• slider
  • slider

Trong một thư viện Ba Lan

Thư viện tại Ba Lan đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp kiến thức, là phương tiện cung cấp thông tin khi mà công nghệ thông tin chưa phát triển. Các thư viện tại Ba Lan đã thay đổi thế nào với sự ra đời của Internet?

Nhiều năm qua, thư viện công cộng ở Ba Lan đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển kiến ​​thức, cung cấp không gian cho sự tương tác văn hoá và cộng đồng, đồng thời là phương tiện để tiếp cận những tin tức và thông tin mới nhất khi các phương tiện truyền thống khác chưa phát triển. Trong thời kỳ Cộng sản sau Thế Chiến Thứ II, các cuốn sách mới được ban hành rất khó khăn, với hạn ngạch sản xuất bị chính quyền hạn chế do thiếu giấy. Điều này có nghĩa là hầu hết thanh thiếu niên phải chuyển sang thư viện để được giúp đỡ trong việc đọc sách bắt buộc, trong khi người lớn có thể tận dụng các tờ báo hoặc tạp chí được cập nhật. Một số còn cung cấp các ấn phẩm nước ngoài, có nghĩa là người dân có thể đọc nội dung nước ngoài (miễn là họ biết ngôn ngữ) và hiểu rõ tình hình từ một góc độ rất khác.

Các thư viện tại Ba Lan đã thay đổi thế nào?

thư viện tại Ba Lan
Thư viện tại Ba Lan

Tuy nhiên, khi tình hình ở trong nước thay đổi mạnh mẽ cùng với sự khởi đầu của nền dân chủ vào đầu những năm 1990 và sự sẵn có của bất kỳ tiêu đề nào bạn mong muốn, các thư viện đã trở nên lỗi thời với những người không có thời gian để ở trong thư viện, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ở các vùng nông thôn, thư viện trở thành một gánh nặng hành chính đối với chính quyền địa phương, vì những thư viện này được yêu cầu phải duy trì các cơ sở và nhân viên mặc cho không có lợi nhuận và hầu như không ai quan tâm.

Cuối cùng, người ta mới bắt đầu nhận ra rằng việc đọc báo hay mượn sách từ thư viện là cách tốt nhất để quản lý chi phí của họ, đặc biệt là khi phải đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn. Do đó họ quay trở lại các thư viện. Tuy nhiên, các thư viện ở Ba Lan đã không thể theo kịp tốc độ phát triển công nghệ và không thể cung cấp được những thứ mà mọi người muốn tìm kiếm, chẳng hạn như truy cập Internet hoặc video/ clip âm nhạc.
 

Với những thách thức này, các thư viện tại cộng đồng địa phương và của chính phủ đã bị đình trệ do cách tiếp cận cũ kỹ của họ. Cho đến khi Chương trình Phát triển Thư viện được thực hiện vào cuối những năm 2000, nhờ vào sáng kiến ​​toàn cầu của Quỹ Bill & Melinda Gates và Quỹ Mỹ Tự do Ba Lan. Mục tiêu của Chương trình bao gồm khả năng tiếp cận tốt hơn với máy tính (với phần mềm tự do của Microsoft), Internet và đào tạo, đồng thời chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết để thư viện chạy theo hướng hiện đại, tổ chức các sự kiện thú vị cho cộng đồng địa phương, kế hoạch ngân quỹ và thúc đẩy việc trao đổi những thông tin về văn hoá.

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan qua thời sự

Ngày nay hầu hết các thư viện của Ba Lan đều được trang bị đầy đủ và có truy cập Internet (dostęp do Internetu). Các danh mục sách và ấn bản khác (catalogi sáchekek i iônêsẽ wyd) có cả thẻ thư viện và tài khoản trực tuyến. Các thành viên thường được cấp thẻ mã vạch (cardi z kodem paskowym) cho phép nhận dạng nhanh các thành viên và các khoản vay mượn (pozycje wypożyczone) hoặc những khoản mục quá hạn. Những người vi phạm lặp lại có thể bị phạt tiền (kary za przetrzymanie) trong khi những người trốn tránh có thể bị giao cho các công ty thu nợ chuyên nghiệp (windykacyjne), điều này  không đáng để thử vì số tiền phạt có thể nhân lên.
 

du lịch Ba Lan
Khung cảnh của một thư viện lớn tại Ba Lan

Các thư viện ở các quận nhỏ hơn (biblioteki chianicowe) hoặc các thư viện vùng nông thôn (biblioteki wiejskie) chỉ có thể cung cấp một số sách cơ bản, chủ yếu bao gồm đọc sách bắt buộc và hiếm các đồ vật có sẵn từ các thư viện lớn của thành phố và phòng đọc (biblioteki i czytelnie đôkie), nơi sách chỉ có thể được sử dụng tại hiện trường, thư viện đại học (biblioteki uniwersyteckie) chỉ dành cho sinh viên và nhân viên giảng dạy, hoặc Thư viện Quốc gia (Biblioteka Narodowa) ở Warsaw thường giữ ít nhất một bản sao của mỗi cuốn sách từng được xuất bản ở Ba Lan, và nhiều hơn nữa.

Một số thư viện ở Ba Lan khó có thể quên khi đã đến

Trung tâm văn hóa Stacja 'Kultura

Đầu tiên không thể không nhắc đến trung tâm văn hóa Stacja 'Kultura tại ga tàu Rumia. Với 2 gam màu  chính đen – đỏ tạo nên sự trang nhã  cho không gian nơi đây. Thiết kế mới lạ từ các đầu máy cũ được tạo lại chia thành các khu vực khác nhau: khu thư viện, phòng trưng bày nghệ thuật điêu khắc, khu cho trẻ em,… Một điểm thú vị ở đây chính là bạn có thể lựa bất kỳ 1 cuốn sách để đọc trong thời gian chờ tàu đến.
 

thư viện ở Ba Lan nổi tiếng
Trung tâm văn hóa Stacja 'Kultura

Thư viện Oświęcim

Thư viện Oświęcim được thiết kế như 1 trung tâm mua sắm đầy đủ tiện nghi với tầng hầm để xe, 2 phòng chiếu phim, 1 quán cà phê, khu vui chơi dành cho trẻ em, phòng hội nghị,.. là điểm đến lý tưởng của hơn 1.500 khách tham quan mỗi ngày.

Thư viện Đại học Warsaw. 

Một điểm đặc biệt ở thư viện này chính là trên nóc thư viện là 1 khu vườn hoa tuyệt đẹp với diện tích hơn 1ha.Không chỉ vậy, thư viện là thiết kế của Irena Bajerska- kiến trúc sư nổi tiếng, có thể nói nơi đây là 1 trong những khu vườn mái nhà rộng và đẹp nhất châu Âu. 
 

thư viện tại Ba Lan
Bên trong thư viện

Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về đất nước Ba Lan xinh đẹp này. 

Tags: thư viện cổ alexandria, kiến trúc thư viện alexandria, thư viện chính thức đầu tiên trên thế giới, văn hóa ba lan, kinh tế ba lan, đất nước ba lan, con người ba lan

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ