• slider
  • slider

Trong một thư viện Ba Lan

Theo ý nghĩa truyền thống, một thư viện là kho sưu tập sách, báo và tạp chí. Tuy nó có thể chỉ đến kho sưu tập cá nhân của người riêng, nhưng nó thường chỉ đến nhà lớn sưu tập sách báo xuất bản được bảo quản bởi thành phố hay học viện hay nhận tiền góp của họ.
Những nhà sưu tập này thường được sử dụng bởi những người không muốn (hay không có thể) mua nhiều sách cho mình. Tuy nhiên, tại vì giấy không còn là phương tiện duy nhất để lưu giữ thông tin, nhiều thư viện cũng sưu tập và cung cấp bản đồ, bản thiết kế hay công trình nghệ thuật khác, micrôphim (tiếng Anh: microfilm), vi phim (microfiche), băng cassette, CD, LP, băng video, và DVD, và họ để người khác truy cập các cơ sở dữ liệu CD-ROM và Internet.

>> Xem thêm: Vui học tiếng Ba Lan qua nhạc phim

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đôi nét về
thư viện ở Ba Lan, nếu bạn có cơ hội đi du lịch Ba Lan giá rẻ hoặc đi tour du lịch Ba Lan thì hãy ghé thăm các thư viện tại đất nước này nhé.

Trong nhiều năm, thư viện công cộng ở Ba Lan đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển kiến ​​thức, cung cấp không gian cho sự tương tác văn hoá và cộng đồng, đồng thời là phương tiện để tiếp cận những tin tức và thông tin mới nhất vì thiếu các phương tiện truyền thông khác. Trong thời kỳ Cộng sản sau Thế Chiến Thứ II, các cuốn sách mới được ban hành rất khó khăn, với hạn ngạch sản xuất do chính quyền hạn chế do thiếu giấy. Điều này có nghĩa là hầu hết thanh thiếu niên phải chuyển sang thư viện để được giúp đỡ trong việc đọc sách bắt buộc, trong khi người lớn có thể lợi dụng các tờ báo hoặc tạp chí được cập nhật. Một số còn cung cấp các ấn phẩm nước ngoài, có nghĩa là người dân có thể đọc nội dung nước ngoài (miễn là họ biết ngôn ngữ, tất nhiên) và hiểu rõ tình hình từ một góc độ rất khác.

 
Trong một thư viện Ba Lan
Thư viện tại Ba Lan

Tuy nhiên, khi tình hình ở trong nước thay đổi mạnh mẽ cùng với sự khởi đầu của nền dân chủ vào đầu những năm 1990 và sự sẵn có của bất kỳ tiêu đề nào bạn mong muốn, các thư viện đã trở nên lỗi thời, với những người không có thời gian hoặc không có thời gian để ở trong thư viện , Đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ở các vùng nông thôn, thư viện trở thành một gánh nặng hành chính đối với chính quyền địa phương vì những điều này được yêu cầu phải duy trì các cơ sở và nhân viên không có lợi nhuận mà hầu như không ai quan tâm.

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan qua thời sự

Cuối cùng, người ta mới bắt đầu hiểu rằng đọc báo hay cho mượn sách từ thư viện có lẽ là một cách tốt hơn để quản lý chi phí của họ, đặc biệt là khi phải đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn. Do đó họ quay trở lại các thư viện, tuy nhiên, nó sớm xuất hiện, các thư viện ở Ba Lan không thể theo kịp tốc độ phát triển công nghệ và không thể cung cấp những gì mà hầu hết mọi người sẽ tìm kiếm, chẳng hạn như truy cập Internet hoặc video / Cho thuê âm nhạc.

 
Trong một thư viện Ba Lan

Với những thách thức này đối với cộng đồng địa phương và các thư viện của chính phủ đã bị đình trệ trong cách tiếp cận cũ của họ cho đến khi Chương trình Phát triển Thư viện được thực hiện vào cuối những năm 2000 nhờ vào sáng kiến ​​toàn cầu của Quỹ Bill & Melinda Gates và Quỹ Mỹ Tự do Ba Lan, Tất cả các cộng đồng nông thôn và nông thôn với dân số không quá 20.000. Mục tiêu của Chương trình bao gồm khả năng tiếp cận tốt hơn với máy tính (với phần mềm tự do của Microsoft), Internet và đào tạo, đồng thời chuẩn bị thư viện để chạy các thư viện theo cách hiện đại, tổ chức các sự kiện thú vị cho cộng đồng địa phương, - ngân quỹ, và thúc đẩy việc trao đổi thông tin văn hoá.

Ngày nay hầu hết các thư viện của Ba Lan đều được trang bị đầy đủ và có truy cập Internet (dostęp do Internetu). Các danh mục sách và ấn bản khác (catalogi sáchekek i iônêsẽ wyd) có cả thẻ và trực tuyến. Các thành viên thường được cấp thẻ mã vạch (cardi z kodem paskowym) cho phép nhận dạng nhanh các thành viên và các khoản vay mượn (pozycje wypożyczone) hoặc những khoản mục quá hạn. Những người phạm tội lặp lại có thể bị phạt tiền (kary za przetrzymanie) trong khi những người trốn tránh có thể bị giao cho các công ty thu nợ chuyên nghiệp (windykacyjne) - không đáng để thử vì số tiền phạt có thể nhân lên.

 
Trong một thư viện Ba Lan
Khung cảnh một thư viện lớn

Các thư viện quận nhỏ hơn (biblioteki chianicowe) ở các thành phố lớn hơn hoặc các thư viện vùng nông thôn (biblioteki wiejskie) chỉ có thể cung cấp một cuốn sách cơ bản cung cấp, chủ yếu bao gồm đọc sách bắt buộc, với một số hiếm hơn Các đồ vật có sẵn từ các thư viện lớn của thành phố và phòng đọc (biblioteki i czytelnie đôkie) nơi sách chỉ có thể được sử dụng tại hiện trường, thư viện đại học (biblioteki uniwersyteckie), chỉ dành cho sinh viên và nhân viên giảng dạy, hoặc Thư viện Quốc gia (Biblioteka Narodowa) ở Warsaw Giữ ít nhất một bản sao của mỗi cuốn sách từng được xuất bản ở Ba Lan, và nhiều hơn nữa.

Thủ thư (bibliotekarze) thích người đọc (haytelnicy), như họ thường nói đến, vẫn im lặng trong khi đọc những quyển sách hay những quyển sách họ chọn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có trách nhiệm trong khi những người khác thì làm như vậy cho bạn. Miłego czytania! (Hạnh phúc đọc!)

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ