• slider
  • slider

Quy trình xử lý rác thải thải y tế hiệu quả

Việc xử lý rác thải ý tế không đúng cách, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì thế, cần có những phương thức xử lý sao cho thật phù hợp và hiệu quả nhất, để tránh gây ra các hệ lụy không mong muốn.
Để có thể giảm thiểu đi tình trạng ô nhiễm môi trường và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực từ rác thải y tế mang lại thì việc áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật hiện đại cùng với những giải pháp môi trường dành cho những bệnh viện và những cơ sở khám chữa bệnh là một trong những vấn đề hết sức quan trọng và bức thiết nhất hiện nay.

Xử lý các rác thải ý tế đúng cách
Rác thải y tế nguy hại
 

Thực hiện việc phân loại rác thải y tế

Theo như các quy định của bệnh viện, thì đa phần các rác thải y tế này sẽ được phân thành 5 loại chính sau đây:
 
1. Các chất thải trong sinh hoạt hằng ngày
 
Chất thải này không được coi là một loại chất thải nguy hại, được phát sinh trong bệnh viện từ các thùng carton giấy, báo cũ, các túi nilon và các thức ăn dư thừa hằng ngày...
 
2. Các chất thải lâm sàng

Được phân làm 5 nhóm:

Nhóm A là các loại rác thải đã bị nhiễm khuẩn có chứa đựng các mầm bệnh từ các loại vi rút, vi khuẩn, những ký sinh trùng gây hại… Nó bao gồm những vật liệu có thể thấm hút máu, các chất dịch, bài tiết từ các bệnh nhân như bông gòn, gạc, bột bó gãy xương, các ống truyền máu, găng tay..

Nhóm B dành cho những loại vật dụng sắc nhọn ví dụ như kiêm tiêm, các cán dao mổ, lưỡi dao phẫu thuật, và những vật có thể gây ra các vết cắt hoặc thủng trên da.

Thu gom và phân loại rác thải y tế
Thực hiện phân loại chất thải y tế

Nhóm C là nhóm rác thải y tế có nguy cơ dẫn đến tình trạng lây nhiễm xuất phát từ các phòng thí nghiệm như những ống nghiệm, các túi đựng máu, lam kính…

Nhóm D là những loại rác thải từ những dược phẩm như các loại thuốc đã quá hạn, bị hư hỏng, nhiễm khuẩn, bị bỏ đi và những thuốc gây độc cho các tế bào…

Nhóm E đây là loại rác thải đến từ việc giải phẫu cho bệnh nhân như các mô, cơ quan nội tạng trong cơ thể người, hoặc những nhau thai, chân tay bị hoại tử….

3. Các chất thải phóng xạ

Nói đến rác thải y tế phóng xạ thì sẽ có 3 thể chính đó là rắn, lỏng, khí. Chúng được phát sinh từ các quy trình hóa trị liệu, chẩn đoán, và nghiên cứu:

Rác thải phóng xạ ở dạng rắn: Là những loại vật dụng dùng trong các công việc xét nghiệm và chẩn đoán bệnh như các ống tiêm, giấy thấm và bơm tiêm..

Tiến hành phân loại các rác thải ý tế
Cần phân loại các chất thải y tế sao cho thật đúng cách

Rác thải phóng xạ ở dạng lỏng nó là một loại dung dịch chứa đựng các chất phóng xạ dùng để điều trị và bài tiết.

Rác thải phóng xạ ở dạng khí là những loại khí được sử dụng trong lâm sàng và những khí từ các kho phóng xạ

4. Các chất thải hóa học

Đây là loại chất thải có xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, sử dụng trong các hoạt động xét nghiệm và chẩn đoán các căn bệnh cho những bệnh nhân như các hóa chất cản quang, etylen, formaldehyde,...

5. Những bình khí có chứa đựng áp suất

Là những loại bình khí chứa đựng các loại khí như O2, CO2, các khí ga, và những loại bình khí dung,... thông thường các loại bình khí này rất dễ xảy ra những tình trạng cháy nổ, nên do đó cần phải xử lý thật kỹ càng.

Đối với việc phân loại các chất thải y tế này, thì theo như quy định trong bệnh viện thì những nhân viên phải tích cực tự giác phân loại đúng các chất thải này và thực hiện thu gom bỏ vào từng túi riêng biệt, cần phải phân loại ngay chính khu vực nguồn phát sinh ra rác thải y tế.

Quy trình xử lý chất thải y tế đúng cách

Các chất thải y tế nguy hại cần phải được xử lý theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về vấn đề môi trường do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành
 
Bạn cần ưu tiên lựa chọn đến các công nghệ xử lý rác thải y tế không đốt, sao cho thật thân thiện với các môi trường sống. 

>> Xem thêm: Các biện pháp xử lý rác thải nông thôn​

Quy trình xử lý rác thải y tế bắt buộc phải tuân theo những thứ tự ưu tiên sau đây:
 
Quy trình xử lý rác thải y tế
Quy trình xử lý chất thải y tế nguy hại 

- Thực hiện xử lý ngay tại các cơ sở xử lý các loại chất thải y tế nguy hại tập trung hoặc ở những cơ sở xử lý có bao gồm hạng mục xử lý rác thải y tế.

- Thực hiện xử lý rác thải ý tế theo một mô hình cụm cơ sở y tế - có nghĩa là các chất thải y tế tại cơ sở đó sẽ được tiến hành thu gom lại và thực hiện xử lý chúng cùng hệ thống hoặc thiết bị của cơ sở đó.

- Tự thực hiện xử lý ngay tại các công trình xử lý chất thải y tế trong khu vực của cơ sở ý tế được thiết kế chuyên cho việc xử lý.

Trên đây, là những cách phân loại và quy trình xử lý rác thải y tế như thế nào cho thật đúng cách. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm thật nhiều các kiến thức bổ ích giúp cho môi trường xung quanh ta sẽ luôn được xanh - sạch - đẹp nhất bạn nhé!

Tags: quy trình xử lý chất thải rắn y tế, công nghệ xử lý rác thải y tế không đốt, công ty xử lý rác thải y tế, quy trình thu gom rác thải y tế, quản lý chất thải y tế ở việt nam, chất thải y tế nguy hại không lây nhiễm, công ty thu gom rác thải y tế, tổng quan về chất thải y tế

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ