• slider
  • slider

Ô nhiễm môi trường tại thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội của nước ta khoảng mấy chục năm về trước vẫn còn là niềm tự hào của cả dân tộc với vùng đất "nghìn năm văn hiến", nhưng hiện nay nó lại trở thành nỗi ám ảnh của mỗi người dân nơi đây về tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Khoảng 40 năm về trước, Hà Nội thực sự phù hợp với khẩu hiệu "xanh, sạch, đẹp", với không khí trong lành, không có rác thải, ít tiếng ồn, nước sạch, không khí trong lành. Từ khi Hà Nội ngày càng phát triển, có thêm nhiều khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hơn làm cho môi trường nơi đây bị tàn phá nặng nề.

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Hà Nội

1. Ô nhiễm nước

Với lượng chất thải lớn và ô nhiễm tại các khu đất trống, các con sông, kênh rạch đã làm môi trường nơi đây bị ô nhiễm về mọi mặt. Tổng lượng nước thải hàng ngày của thành phố Hà Nội vào khoảng 320.000m3 trong đó có tới 1/3 là nước thải công nghiệp (CN). Môi trường nước tiếp nhận lượng nước này là các hồ, kênh, mương và sông. Hầu hết các cơ sở CN đều xả trực tiếp nước thải vào các sông thoát nước chính là Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét và các mương, hồ của thành phố. Theo thống kê thì 100% nước thải sinh hoạt của người dân thuộc khu vực nông thôn và thành thị đều trực tiếp thải ra ao, hồ, mương mà chưa qua xử lý.
 

Ô nhiễm môi trường nước
Các hồ nước tại Hà Nội không còn trong sạch nữa

Các cơ sở sản xuất lớn, các khu công nghiệp đều có hệ thống xử lý nước thải tuy nhiên hoạt động lại không hiệu quả hay là chỉ xây cho có. Kết quả phân tích các mẫu nước trong thời gian qua đều vượt quá chuẩn TCCP, nhiều nơi cao gấp 20 - 30 lần. Nguy hại hơn, mức ô nhiễm đang tăng dần theo thời gian, năm 2002 kết quả đo đạc cho thấy hàm lượng amoni tại xã Yên Sở là 37,2 mg/l, năm 2003 đã tăng lên 45,2 mg/l, phường Bách Khoa mức nhiễm từ 9,4 mg/l  tăng lên 14,7 mg/l. Có nơi chưa từng bị nhiễm amoni song nay cũng đã vượt TCCP như Long Biên, Tây Mỗ, Đông Ngạc,… Hiện bản đồ nguồn nước nhiễm bẩn đã lan rộng ở phạm vi toàn thành phố.

>> Xem thêm: Đừng chết vì ly giấy rẻ tiền

Ô nhiễm còn lan nhanh vào tầng nước ngầm làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước của người dân nơi đây, nồng độ asen có trong nước đều cao hơn mức độ cho phép ở nhiều nơi.

2. Ô nhiễm không khí

Tại Hà Nội, theo khảo sát của công ty vệ sinh môi trường Minh Phát thì vấn đề ô nhiễm không khí đang cực kì nghiêm trọng và trở thành mối quan tâm hàng đầu của xã hội. Người dân nơi đây hàng ngày phải sống chung, hít những loại khí độc hại vào cơ thể. Ngày 1/3/2016, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã ghi nhận Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) tại đây vào khoảng 388, một con số không ngờ về mức độ ô nhiễm không khí thảm họa tại Hà Nội. Năm 2012, một công ty phân tích ô nhiễm của Pháp là ARIA Technologies đã xếp hạng Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á và là một trong những thành phố ô nhiễm nhất Châu Á về chất lượng không khí.
 

ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội

Tại hội thảo “Chất lượng không khí ở Hà Nội – Tình trạng và các biện pháp khoa học - công nghệ” do trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức tối ngày 5-6, tại Hà Nội đã trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu chất lượng không khí nơi đây với 2 chỉ số chính đó là chất lượng không khí (AQI) và bụi PM2.5 tại TP Hà Nội.

Theo kết quả công bố, chỉ số AQI trung bình của Hà Nội năm 2016 là 121, ở ngưỡng không tốt cho nhóm người nhạy cảm. Lượng bụi PM2.5 trung bình năm tại Hà Nội lên tới 50,5µg/m3, cao gấp đôi soi với quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gấp năm lần so với ngưỡng trung bình năm theo khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới –WHO (10µg/m3). Với lượng bụi được thống kê như trên thì Hà Nội đứng sau thủ đô  New Delhi của Ấn Độ (124µg/m3) - một trong những khu vực ô nhiễm không khí nặng trên thế giới.

3. Ô nhiễm môi trường từ các chất thải rắn

Các chất thải rắn bao gồm các rác thải từ hoạt động sinh hoạt của người dân nơi đây. Trung bình tổng lượng chất thải rắn ở thành phố Hà Nội khoảng 5.000 tấn/ngày, trong đó có khoảng 3.500 tấn chất thải sinh hoạt ở đô thị và 1.500 tấn ở nông thôn. Hà Nội đang phải gánh chịu nguy cơ ô nhiễm môi trường do sự gia tăng đột biến về khối lượng và thành phần các loại chất thải rắn. Hàng ngày Hà Nội thải ra khoảng 9.100 m3 chất thải rắn, trong đó khoảng 80% là rác thải sinh hoạt, 20% là rác CN. 
 

ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất do lượng lớn chất thải rắn

Mặc dù các chất thải rắn tại đây được kiểm tra không chứa các kim loại nặng và các chất phóng xạ tuy nhiên nó vẫn là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nước và không khí. Đặc điểm của chất thải CN và chất thải bệnh viện là rất nguy hiểm nhưng cũng chỉ được chôn dưới đất mà không qua công đoạn xử lý nào gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước và không khí. Một số rác thải nhỏ thì được người dân thải trực tiếp xuống sông, kênh, mương, ao hồ gây ra tình trạng ô nhiễm trầm trọng.

Nguyên nhân từ đâu?

Một câu hỏi mà chắc chắn ai cũng biết được đáp án. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường trầm trọng ở Hà Nội là do những hoạt động của con người. Các hoạt động xả thải của các nhà máy xí nghiệp ra môi trường,... Tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường của các doanh nghiệp, khu công nghiệp đang rất phổ biến. Triết lý lợi nhuận đã khiến các doanh nghiệp có những hành động sai trái, gây nên tình trạng ô nhiễm, phá hủy bầu không khí của chính mình. Các nhà máy nhiệt điện than, khí thải từ phương tiện giao thông, phát thải từ công nghiệp, hoạt động xây dựng, đốt chất thải, đun nấu hộ gia đình, ô nhiễm xuyên biên giới.

Thói quen sinh hoạt của người dân cũng gây nên tình trạng ô nhiễm đối với môi trường. Họ quen với việc vứt rác bừa bãi, không phân loại dẫn đến thảm họa ô nhiễm, không xây dựng hệ thống thoát nước hợp lý để nước thải sinh hoạt tràn lan ra các con sông dẫn đến ô nhiễm.
 

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Nguyên nhân chính do các phương tiện giao thông quá cũ 

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội được xem là tiêu điểm vì người dân nơi đây có thể nhìn thấy sương mù ngay giữa trưa. Theo điều tra thì thủ phạm chính đó là giao thông. 70% tác nhân gây ô nhiễm môi trường ở Hà Nội là do khí thải từ những dòng xe không ngừng lưu thông trên đường, vấn đề đã tồn tại ở thành phố này từ khoảng 20 năm trở lại đây. Cho tới tận những năm 90, xe đạp vẫn là phương tiện di chuyển chính tại nước ta, khi trên đà phát triển kinh tế mạnh, xe đạp đã gần như bị xe máy thay thế hoàn toàn.

>> Xem thêm: 5 tác động chết người của ô nhiễm không khí

Theo số liệu thống kê, hiện Hà Nội có 5.3 triệu xe máy và 560.000 ô tô, con số này dự tính sẽ tăng 11% mỗi năm đối với xe máy và 17% đối với ô tô. Người dân nơi đây cho biết, hầu như ai cũng có một chiếc xe máy trong khi phương tiện giao thông công cộng thì hạn chế và cũng không phổ biến lắm. Người dân thì không có thói quen đi bộ. Di chuyển dù chỉ một đoạn ngắn cũng phải xách xe máy ra.
 

các khu công nghiệp xả khí thải gây ô nhiễm môi trường
Các khu công nghiệp xả khí thải ra môi trường

Ô nhiễm môi trường tại Hà Nội ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động đời sống xã hội đặc biệt là sức khỏe con người. Đất bị ô nhiễm trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc qua đường hô hấp do sự bốc hơi của chất gây ô nhiễm đất: gây ra những tổn thương cho gan, thận và hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến sức khỏe như nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, kích ứng mắt và phát ban da,... Thực vật trồng trên đất ô nhiễm sẽ bị nhiễm bệnh, con người ăn vào cũng sẽ nhiễm bệnh, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Các chất độc công nghiệp, thuốc trừ sâu, diệt cỏ là nguyên nhân gây bệnh ung thư, đột biến, quái thai. Ô nhiễm không khí dẫn đến các bệnh về đường hô hấp của người dân nơi đây.

Cần điều chỉnh các bộ luật về môi trường ở nước ta với hành động cấp thiết là cắt giảm nguồn rác thải, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ năng lượng sạch vào trong quá trình xả thải để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại thủ đô Hà Nội.

Tags: tiểu luận về ô nhiễm môi trường ở hà nội, tiểu luận ô nhiễm môi trường nước ở hà nội, hậu quả của ô nhiễm không khí ở hà nội, ô nhiễm không khí ở hà nội 2017, thực trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí ở hà nội 2018, số liệu ô nhiễm môi trường ở việt nam, ô nhiễm môi trường nước ở việt nam

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ