• slider
  • slider

Những nguyên tắc kỹ năng học tiếng Pháp hiệu quả

Học tiếng Pháp đang là một xu hướng trong xã hội hiện đại. Bất cứ độ tuổi nào, dù già hay trẻ đều có thể học tiếng Pháp. Làm thế nào để học tiếng Pháp hiệu quả?

Trong quá trình học tiếng Pháp, chắc hẳn ai cũng gặp phải những khó khăn nhất định, đặc biệt là với những bạn đang tự học tiếng Pháp mà không có người hướng dẫn. Dưới đây đây là 6 nguyên tắc vàng giúp bạn tự học tiếng Pháp hiệu quả.

1. Học từ vựng theo cụm từ 
 

Học tiếng Pháp hiệu quả theo cụm từ
Học tiếng Pháp hiệu quả theo cụm từ

Học từ vựng theo cụm từ đi kèm thay vì học từ vựng một cách riêng rẻ từng từ một, bởi khi bạn học từ vựng với kiểu từng từ đơn lẻ một sẽ làm việc nghe của bạn không mmang lại hiệu quả cao vì khi lắng nghe bạn phải dịch từng từ một nên khả năng nghe không bắt kịp từ là rất cao. Do vậy bạn hãy học cố gắng học từ vựng theo nhũng cụm từ, điều này rất có lợi vì khi lắng nghe bạn không phải quá tập trung chú ý để nghe từng từ nữa mà chỉ cần nghe những cụm từ và cố gắng hiểu ý chính của câu nói, không nhất thiết là phải nghe hiểu toàn bộ đoạn hội thoại không bỏ một chữ nào.

2. Không nên quá tập trung vào việc học ngữ pháp

Đối với nhiều bạn đây có lẽ sẽ là một điều bất ngờ. Tuy nhiên thực tế thì thông qua những bài hát, sách báo, tiểu thuyết hay phim ảnh bạn sẽ có cơ hội được học những cấu trúc ngữ pháp mà chính bạn không bao giờ nhận thấy bởi vì đây là kỹ năng học tiếng Pháp thực tế áp dụng theo bản năng. Chắc chắn rằng cách học ngữ pháp này sẽ dễ ghi nhớ hơn là ngồi cắm đầu học những cuốn ngữ pháp tiếng Pháp khô khan và cố gắng nhồi nhét vào đầu của bạn.
 

học tiếng pháp hiệu quả
Không nên quá tập trung vào việc học ngữ pháp

3. Học nghe trước khi học nói, đọc hay viết

Không riêng gì tiếng Pháp, cách học của bất kỳ một loại ngôn ngữ nào cũng là bắt đầu từ nghe trước bởi vì âm thanh của ngôn ngữ sẽ giúp chúng ta truyền đạt nhanh, dễ hiểu vấn đề cũng như giúp ta dễ nhớ từ vựng hơn. Điều này cũng có thể được lý giải khá đơn giản, học tiếng Pháp giống chúng ta học tiếng Việt, tất cả đều phải trải qua những quá trình cụ thể, rõ ràng. Từ lúc bé thì tập nghe từ những người xung quanh, kế đến mới là tập đọc và sau cùng mới là tập viết. Chính vì thế khi bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp hãy luyện tập và thực hành kỹ năng nghe như là những đứa trẻ, cố gắng nghe thật nhiều nhất có thể.

4. Học tiếng Pháp qua sách, báo và tiểu thuyết
 

Học tiếng Pháp hiệu quả qua sách, báo và tiểu thuyết
Học tiếng Pháp hiệu quả qua sách, báo và tiểu thuyết

Sách, báo và tiểu thuyết đều là những nguồn tài liệu tốt để luyện tập tiếng Pháp. Khi bạn học tiếng Pháp qua sách, báo hay tiểu thuyết bạn có thể được học rất nhiều kiến thức trong đó không chỉ đơn thuần là ngữ pháp. Không những thế học tiếng Pháp qua sách, báo, tiểu thuyết và phim ảnh còn giúp cho chúng ta tăng nhanh lượng vốn từ vựng tiếng Pháp cho mình. Hơn nữa, tiếp xúc và nghe tiếng Pháp chuẩn sẽ giúp bạn nghe và nói tiếng Pháp lưu loát, tự nhiên hơn.

Học phải đi đôi với hành, bởi nếu chỉ học thôi thì bạn sẽ mau chóng quên mất những gì đã lĩnh hội. Thế nên, với những đồng chí quyết tâm tự học tiếng Pháp giao tiếp, phải tự thân tạo cho mình một môi trường va chạm tiếng Pháp thường xuyên. Song song với việc nói chuyện với người bạn đất Pháp, thứ nhất, các bạn có thể sử dụng chiêu thức truyền thống: sử dụng sticker, ghi chú tất cả những từ mới, cấu trúc mới và dán chúng ở khắp nơi trong nhà để tăng tần suất gặp mặt giữa 2 người. Hoặc, bạn có thể thử cách thứ hai: bất kể khi gặp đồ vật, con vật, người nào, hãy chủ động đặt cho mình câu hỏi: tình huống này với tiếng Pháp sẽ nói ra sao? Cam đoan với các bạn rằng phương pháp này sẽ vô cùng hiệu quả nếu được thực hiện thường xuyên so với việc chỉ thụ động nghe giảng bài tại lớp. Tin tôi đi, bởi vì chính tôi đã học theo cách đó và đạt 9.0/10 trung bình môn Pháp ngữ trong suốt 3 năm cấp 3 đấy!

5. Chỉ học tiếng Pháp từ những nguồn chất lượng

Chất lượng của nguồn học là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới kiến thức mà bạn thu nhận được. Nếu nguồn kiến thức đó không đạt chuẩn sẽ rất nguy hiểm, nó sẽ khiến bạn sai một cách hệ thống trong các kỹ năng tiếng Pháp của bạn và tệ hơn nếu không được sửa chữa kịp thời bạn sẽ sử dụng kiến thức sai đó để nói, viết.
 

học tiếng Pháp hiệu quả
Chọn nguồn tin cậy khi học tiếng Pháp

>> Xem thêm: Bí quyết giúp bạn học tốt tiếng Pháp

6. Nghe và tương tác thay vì nghe và nhắc lại

Học tiếng Pháp quá thụ động và không tương tác khiến bạn sẽ không thể nhớ lâu kiến thức mà mình đã học. Ví dụ, bạn nghe một câu hỏi và bạn nhắc lại nó thì chẳng khác gì bạn chả có kiến thức gì trong đầu, nhưng sẽ khác đi nếu bạn nói ra câu trả lời. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ và làm quen với việc nói chuyện bằng tiếng Pháp.

Hy vọng rằng những nguyên tắc học tiếng Pháp trên đây sẽ phần nào đó giúp ích cho các bạn tím ra được những phương pháp học tiếng Pháp thích hợp nhất trên con đường chinh phục học tiếng Pháp thành công!

Tags: cách học tiếng pháp hiệu quả, lộ trình học tiếng pháp, học tiếng pháp bằng tiếng anh, học tiếng pháp trong 30 ngày, tự học tiếng pháp giao tiếp cơ bản, sách tự học tiếng pháp, tieng phap co ban, cải thiện kỹ năng nghe tiếng pháp

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ