website rao vat

Những khó khăn trong việc dạy học tiếng nga tại Việt Nam

Việc dạy học tiếng Nga tại Việt Nam đang có những chuyển hướng tích cực vào những năm gần đây, với sự hỗ trợ từ chính phủ Nga, ta không cần lo lắng về nguồn giảng viên, chất lượng giảng dạy cũng giáo trình học.

Hiện nay, việc phải dùng sách, giáo trình cũ, thiếu nhân lực là những khó khăn mà hầu hết các cơ sở dạy học tiếng Nga đang gặp phải. 

Trong bối cảnh Việt Nam vừa ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á Âu bao gồm Nga, Belarus, Kazakhxtan, Armenia, Kyrgyzstan, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và có khả năng sử dụng tốt tiếng Nga là vấn đề đặt ra đối với ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam. Trong những năm gần đây việc giảng dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam đã có những chuyển biến theo hướng tích cực. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Khó khăn trong dạy học tiếng Nga 

 

những khó khăn trong việc dạy học tiếng Nga
Những khó khăn trong việc dạy học tiếng Nga ở Việt Nam
 

>> Xem thêm: Học tiếng Nga về những tập quán đời thường

Theo chia sẻ từ một giáo viên trường Trung học phổ thông Trần Phú ở Hải Phòng thì: "Đã lâu rồi trường không nhận được đăng kí từ những học sinh học tiếng Nga cấp cơ sở, vì vậy đã 3 năm mà trường phải đối đầu với những áp lực nặng nề. Giáo viên và ban giám hiệu rất mong hệ thống phổ thông cơ sở sẽ mở lại việc dạy học tiếng Nga"

Còn theo như phó chủ nhiệm bộ môn ngôn ngữ Nga tại đại học ngoại ngữ Đà Nẵng thì hiện trường đang đào tạo học tiếng Nga chuyên sâu và hai mảng hướng dẫn viên và nhân viên khách sạn biết tiếng Nga để đáp ứng nhu cầu xã hội.
 

học tiếng nga
Các trung tâm, cơ sở dạy tiếng Nga tại Việt Nam còn ít
 

Hiện nay ở Việt Nam chỉ có 43 cơ sở giảng dạy tiếng Nga với hơn 250 cán bộ giảng dạy. Trong hơn 20 năm qua chương trình dạy và học tiếng Nga phổ thông hầu như không thay đổi, chương trình học tiếng Nga ở các cơ sở giáo dục bậc đại học không thống nhất và không có giáo trình tiếng Nga dành riêng cho các trường đại học chuyên và không chuyên ngữ. 

Bạn vẫn đang sợ sệt và không dám học vì một phần bạn nghĩ học tiếng Nga rất khó. Nhưng bạn đừng chán nản nhé, thật ra tiếng Nga không khó như bạn nghĩ đâu, nó thật sự không khó, chỉ cần bạn tìm được cho mình lộ trình học cũng như có phương pháp học đúng đắn và luyện tập chăm chỉ từng ngày thì bạn sẽ học được tiếng Nga một cách tốt nhất.

Bạn luôn phải luyện tập 4 kĩ năng nghe nói đọc viết, việc luyện tập hằng ngày sẽ giúp bạn củng cố được từ vựng cũng như kĩ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện hơn nhiều. Thời gian đầu học thì bạn sẽ cảm thấy chán nản và học không được nhưng bạn đừng lo vì khi bạn học được một thời gian đầu thì bạn sẽ cảm thấy trình độ tiếng Nga của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều và cảm thấy rất thích thú cho việc học này.

Về chính phủ Nga

Còn về phía chính phủ Nga hiện cũng đang có những biện pháp hỗ trợ Việt Nam. Giám đốc trung tâm khoa học và văn hóa Nga Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã tiếp tục việc giảng dạy tại trung tâm với 2 chuyên gia hàng đầu về tiếng Nga với hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Đồng hành cùng với họ là kho tài liệu giáo trình sách giáo khoa và đặc biệt là các phương pháp mới, họ rất sẵn sàng trong việc chia sẻ tài liệu với các trường phổ thông và đại học Việt Nam để có góp phần giúp việc soạn thảo những chương trình mới".

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi học tiếng Nga
 

học tiếng nga chuyên sâu
Chính phủ Nga đang có những biện pháp hỗ trợ việc dạy học tiếng Nga ở Việt Nam
 

Phân viện Puskin cũng đang tổ chức thí điểm một số hoạt động bổ trợ cho việc giảng dạy như câu lạc bộ, lễ hội văn hóa, trại hè, trang mạng học miễn phí, xuất bản tạp chí cùng với nhiều hoạt động khác.

Giải pháp nào cho việc cải thiện cách học tiếng Nga ở Việt Nam?

Vận động các bạn học ngôn ngữ này, suy nghĩ phương pháp tạo hứng thú học cho các bạn, mở các lớp bồi dưỡng, tổ chức các hoạt động làm tăng tình yêu và nhiệt huyết học tiếng Nga. Hằng năm trao tặng hàng trăm suất học bổng du học tại Nga để khuyến khích các em học tiếng Nga. Nhưng để thực hiện những giải pháp trên thì cần công sức và thời gian rất lớn, ngoài sự cố gắng mỗi cá nhân người học ra, ngoài sự nhận định chung một cách đúng đắn về tiếng Nga ở Việt Nam, thì nên chăng các cơ sở giáo dục cũng cần có một cái nhìn toàn diện hơn nữa với những ngôn ngữ không phải là tiếng Anh này, đừng nên áp đặt tiếng Anh lên bất kỳ một ngôn ngữ nào, mỗi một ngôn ngữ có một đặc trưng riêng, mỗi một ngôn ngữ có một phạm vi sử dụng và nghiên cứu khác nhau. 
 

học tiếng nga mang đến nhiều cơ hội
Học tiếng Nga đem đến nhiều cơ hội


Do đó hiện nay, các cơ sở và cơ quan nhà nước, chính phủ cần hỗ trợ lẫn nhau để có thể thúc đẩy việc học tiếng Nga ở trong nước phát triển hơn nữa. Đây cũng chính là cơ hội để hòa mình vào xu thế hội nhập quốc tế với các quốc gia trên thế giới.  

Tags: tiếng nga ở việt nam, học tiếng nga có khó không, luyện đọc tiếng nga, chữ viết tay tiếng nga, quy tắc phát âm tiếng nga, học phí tiếng nga, khóa học tiếng nga online, giáo viên tiếng nga tại hà nội

Trang Chủ