• slider
  • slider

Những điều cần biết về du học cao học tại Đức

Đức là một trong những quốc gia có nền kinh tế vững mạnh nhất trong khu vực EU và thế giới. Bên cạnh đó, nước Đức cũng sở hữu một nền giáo dục tiên tiến với những cải cách mạnh mẽ về chất lượng giảng dạy trong suốt nhiều năm, thu hút nhiều sinh viên trên thế giới đến học tập.

Khi nhắc đến nước Đức, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới một quốc gia phát triển với nền kinh tế, điều kiện sống cũng như chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Âu. Đặc biệt, người dân Đức được bạn bè quốc tế biết tới với đặc điểm là luôn quan tâm khắt khe về “chất lượng” của mọi sản phẩm, từ những vật dụng nhỏ cho tới cả chất lượng đời sống, giáo dục,...

Chính vì vậy, nền giáo dục Đức nổi tiếng về sự sàng lọc khắt khe và chương trình học cũng có yêu cầu cao hơn so với nhiều quốc gia khác. Với nguyên tắc khuyến khích tinh thần, khả năng học tập của học sinh, các trường đại học ở Đức luôn hướng tới mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường các chương trình học trao đổi, chương trình đào tạo quốc tế. Nhờ đó đa dạng các khóa học và giúp học sinh có nhiều cơ hội phát triển khả năng của mình. Thực tế, chất lượng giáo dục của Đức luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới với sự pha trộn giữa hiện đại và thực tiễn.

Một trong những chương trình giảng dạy thu hút nhiều sinh viên quốc tế chọn lựa nhất là du học cao học. Có những điểm gì đặc biệt ở chương trình du học này? Và tại sao nên chọn lựa du học cao học tại Đức.

 

du học cao học tại Đức
Du học cao học tại Đức

Trước tiên chúng ta phải biết được hệ thống giáo dục ở Đức là như thế nào?

Hệ thống giáo dục chung

Hệ thống giáo dục ở Đức được chia thành 2 loại: hệ thống các trường đại học tổng hợp và các trường đại học khoa học ứng dụng, cụ thể:

+ Hệ thống các trường đại học tổng hợp (Uni, TU): Các trường tập trung chủ yếu vào nghiên cứu học thuật với các chương trình giảng dạy luôn phải được tuân thủ, định hướng dựa trên nguyên tắc duy nhất: “Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Đây được coi là hệ thống đóng vai trò nòng cốt trong giáo dục đại học Đức từ trước đến nay.

+ Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng (FH): Hệ thống các trường đào tạo định hướng thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Các chương trình đào tạo của các trường luôn được tổ chức, sắp xếp chặt chẽ giúp thời gian học tập được rút ngắn hơn (thông thường là 4 năm). Đặc biệt, sinh viên của các trường thực hành có thể dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp Đức cũng như doanh nghiệp Việt Nam đều muốn tuyển dụng những nhân viên có tay nghề và thực hành giỏi.

Những ngành nghề phổ biến ở Đức thường là cơ khí, kỹ thuật, kinh tế hay các ngành khoa học vật liệu mới, khoa học xã hội hay kiến trúc, hội họa,… Ngoài ra, tại các trường Đại học của Đức, có rất nhiều các môn khoa học liên ngành được mở ra như Tin học kinh tế, kinh tế xây dựng, kinh tế bất động sản, công nghệ sinh học,… Các môn học này đang thu hút rất nhiều sinh viên đến từ các nước trên thế giới.


Những thông tin về du học cao học ở Đức

1. Chương trình giáo dục cao học

Cũng như các quốc gia khác, chương trình sau Đại học tại Đức cũng có các hình thức đào tạo bậc Thạc sĩ và Tiến Sĩ. Hầu hết các chương trình học tại Đức đều được giảng dạy bằng tiếng Đức. Tuy vậy sinh viên quốc tế cũng có thể chọn học chương trình bằng Tiếng Anh, nhưng vẫn có một số hạn chế nhất định khi chọn lựa ngành học tương ứng.

Các trường Đại học tại Đức đa số đều theo hệ công lập, đặc điểm của nền giáo dục tại Đức là hỗ trợ học phí lên đến 90%. Sinh viên quốc tế thường xuyên chọn Đức du học cũng bởi sự ưu đãi về mặt chi phí học tập. Nếu có yêu cầu chi trả về chi phí bất kỳ, bạn cũng có thể tìm kiếm rất nhiều chương trình học bổng
du học Đức cho chương trình Cao học của mình.

2. Điều kiện du học cao học

– Đã tốt nghiệp hệ Cử nhân chuyên ngành tại Việt Nam, với chương trình học có ít nhất 180 tín chỉ, nhà trường bên Đức sẽ quy đổi tín chỉ của Việt Nam sang hệ thống tín chỉ của Đức để xác định điều kiện học của sinh viên. Đặc biệt nếu sinh viên đã từng thực hiện luận văn tốt nghiệp cho chuyên ngành đã học, thì có thể chọn một ngành khác khi du học. Tuy vậy nếu chưa thực hiện luận văn, sinh viên phải tiếp tục chọn lựa chuyên ngành.

>> Xem thêm: https://luyenthitiengduc.info/

 

điều kiện du học đức
Điều kiện du học cao học ở Đức

– Điểm trung bình từ 7.5 trở lên.
– Có chứng chỉ GMAT đối với các ngành học quản trị, GRE cho các ngành học kinh tế.
– Kinh nghiệm làm việc ở những chuyên ngành đã học ở bậc Đại học.
– Những yêu cầu khác tùy theo chuyên ngành chọn học.
– Ngoại ngữ: TOEFL 550 hoặc IELTS 6.0 trở lên.

Chương trình học Tiếng Đức: Trình độ Tiếng Đức DSH-2 hoặc TestDaf F4 để được nhập học và xin visa thành công. Một số trường yêu cầu thấp hơn với DSH 1 và TestDaf F3. Nếu sinh viên chưa đạt được trình độ trên có thể tham gia khóa học tiếng Đức cấp tốc trong 6 tháng trước khi nhập học.


- Chứng chỉ APS:  Là chứng chỉ xác thực bằng cấp và năng lực của ứng viên khi nộp hồ sơ. Đây là điều kiện bắt buộc để được học Thạc Sỹ tại Đức.

Nội dung kỳ thi APS: Dựa trên bảng điểm và ngành học mà chia thành 4 nhóm môn:

+ Toán, triết, tin
+ Nhóm môn kinh tế
+ Nhóm môn tài chính, quản trị
+ Nhóm môn ngành thương mại, mậu dịch...

Kỳ thi APS chỉ diễn ra 2 năm 1 lần, tháng 5 và tháng 11. Bạn cần chuẩn bị có chứng chỉ  APS trước khi nộp hồ sơ xin học, để kịp thời thi và nhận bằng.

– Nội dung kỳ thi APS:

+ Thẩm tra hồ sơ cá nhân khi thi APS (bao gồm các chứng chỉ sẽ nộp khi học Cao học tại Đức)
+ Phỏng vấn thí sinh
+ Cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận APS

>> Xem thêm: 
Địa điểm du lịch nổi tiếng nên đi sau khi đã đến du học Đức

3. Hồ sơ nhập học bậc Sau Đại học

Sinh viên nộp hồ sơ cho Uni-Assit, tổ chức trung gian có nhiệm vụ xét tuyển hồ sơ của thí sinh. Khi hồ sơ đầy đủ và đảm bảo tiêu chuẩn sẽ được chuyển tiếp cho nhà trường duyệt và gửi giấy nhập học cho sinh viên. Hồ sơ gốm có:

- Bản sao bằng tốt nghiệp.

 

hồ sơ du học Đức
Hồ sơ nhập học khi du học cao học

- Bảng điểm trong thời gian học
- Các chứng chỉ IELTS/TOEFL hoặc chứng chỉ Tiếng Đức (DEFL và TestDaf)
- Các chứng chỉ yêu cầu cho ngành học liên quan như GRE/GMAT
- Chứng chỉ APS
- Bản sao giấy tờ cá nhân (Chứng minh, hộ chiếu, giấy khai sinh, hộ khẩu,…)
- Sơ yếu lý lịch (ghi rõ quá trình học tập, thời gian làm việc…)
- Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc
- Những giấy tờ được yêu cầu
- Ảnh chân dung 4x6
- CV cá nhân
- Thư xin đăng ký học (Covering Letter)
- Thư giới thiệu (Recommendation Letter) cho cá nhân có uy tín, làm việc trong lĩnh vực giáo dục hoặc chuyên ngành liên quan, đã từng tiếp xúc với sinh viên đề cập trong thư.

Mọi giấy tờ đều cần được công chứng có thời hạn gần nhất, dịch thuật sang Tiếng Anh hoặc Tiếng Đức nếu là Tiếng Việt.

>> Xem thêm: Học tiếng Anh có thể du học Đức?


4. Những học bổng du học cao học tại Đức

Bên cạnh những hỗ trợ về mặt học phí của Chính phủ, du học sinh tại Đức cũng có thể tham khảo một số chương trình học bổng cho bậc Sau Đại học sau đây:
 

học bổng du học cao học tại đức
Học bổng du học cao học tại Đức

- Học bổng cao học DAAD -học bổng Chính phủ Đức
- Học bổng Heinrich Böll Foundation
- Học bổng toàn phần của trường Đại học Quản lí Tài chính Frankfurt
- Học bổng Erasmus Mundus

Có rất nhiều loại học bổng khác nhau mà sinh viên có thành tích học tập tốt có thể chọn lựa. Nếu bạn đang chọn du học một trường Đại học Đức, bạn cũng có thể tìm hiểu về chương trình học bổng của trường cung cấp nếu có và đăng ký học.


5. Quá trình chuẩn bị du học sau Đại học tại Đức

– Chọn trường Đại học, ngành học muốn học tập
– Tìm hiểu về những yêu cầu của trường, chuẩn bị hồ sơ. Tham gia các kỳ thi cần thiết cho yêu cầu du học
– Chuẩn bị chứng chỉ ngoại ngữ. Đối với tiếng Đức, sinh viên cần học và thi từ trước đó ít nhất 6 tháng
– Nộp hồ sơ chờ đơn nhập học
– Nhận đơn nhập học, hoàn thành thủ tục và gửi đơn xin visa du học Đức

 

du học cao học tại đức
Xin visa du học cao học Đức

– Học tiếng Đức nếu chưa biết, để có được những thuận lợi lúc mới đến trong việc giao tiếp với người địa phương
– Chuẩn bị hành lý, các giấy tờ cần thiết, tạo tài khoản trước khi lên đường
– Lên đường du học


Kết

Du học Đức cao học mở ra cho bạn nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều kiến thức mới, được học tập trong môi trường giảng dạy danh giá. Mặc dù bạn có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn ban đầu khi muốn hòa nhập lối sống tại đây, nhưng sau một thời gian các du học sinh đều nhận định đây là địa điểm tuyệt vời để bạn học tập.

Tags: du học đức nên học ngành gì, du học đức 2019, học thạc sĩ ở đức có khó không, điều kiện du học đức miễn phí, du học đức không cần aps, du học đức khi đang học đại học

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ