website rao vat

Một số phương pháp học tiếng Nga cơ bản hiệu quả nhất

Nếu bạn vẫn đang cảm thấy chán nản với tiếng Nga khi học chưa hiệu quả. Hãy tạm gác lại những tài liệu download trên mạng hay phương học trước đây. Không cần quá vất vả, những phương pháp mới này sẽ giúp bạn học tiếng Nga cơ bản nhanh nhất và cảm thấy thú vị hơn bao giờ hết.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chúng ta dậm chân tại chỗ trong quá trình chinh phục tiếng Nga, nhưng thủ phạm hàng đầu chính là suy nghĩ tiêu cực, thái độ trốn tránh: Tôi không giỏi ngoại ngữ, tôi rất ngại nói tiếng Nga, tôi không có thời gian, tôi già rồi, muốn học giỏi tiếng Nga phải sang nước ngoài sống. Nắm bắt được tâm lí đó, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một vài phương pháp để giúp bạn học tiếng Nga cơ bản hiệu quả nhất.

Học tiếng Nga cơ bản đừng tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất. Để có kết quả tốt ở các kì thi, hãy học ngữ pháp, còn nếu bạn muốn nói được tiếng Nga thành thạo, hãy cố gắng để học tiếng Nga giao tiếp mà không tập trung quá nhiều vào ngữ ngữ pháp. Muốn nói thành thạo tiếng Nga bạn nên dành nhiều thời gian và nỗ lực hàng ngày.
 

Học tiếng Nga cơ bản
Học tiếng Nga cơ bản là điều rất cần thiết

Nếu các bạn dành nhiều thời gian để học nhiều ngữ pháp sẽ làm chậm quá trình giao tiếp của bạn. Khi nói bạn sẽ nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp để tạo thành câu thay vì nói một cách tự nhiên như người bản ngữ. Nên nhớ rằng rất ít người nói tiếng Nga thành thạo biết quá nhiều về các nguyên tắc ngữ pháp. Thực tế là nhiều học sinh Việt Nam biết nhiều ngữ pháp hơn cả người bản ngữ nhưng lại không nói được một câu tiếng Nga trôi chảy.

Một trong những phương pháp hiệu quả để trao dồi kỹ năng nói tiếng Nga của bạn đó là tự học và học đúng phương pháp. Chẳng hạn khi bạn học nói tiếng Nga qua phim ảnh, hay học nói qua việc giao tiếp với người bản xứ, bạn đừng chăm chăm ghi chép hay định hình mẫu câu họ nói. Hãy chỉ cố nắm bắt ý, và nếu có thể, hãy diễn đạt lại ý của họ theo cách hiểu của mình (nếu có thời gian tự luyện tập). Bởi vì người bản xứ thực sự khi giao tiếp họ không dùng quá nhiều mẫu câu phức tạp như gián tiếp, bị động, giả thiết nếu thì,... Bạn có để ý không? Khi nghe họ nói, nhiều khi chúng ta chỉ nắm bắt một vài từ mấu chốt và ngược lại, người nước ngoài cũng vậy, họ sẽ nắm bắt những câu mấu chốt trong câu bạn nói để giao tiếp, chứ không quá chú trọng bạn đặt câu văn chương, bay bổng như thế nào?

Tiếng Nga (русский язык) là một ngôn ngữ Đông Âu theo ngôn ngữ Slavic với khoảng 285 triệu người nói trên khắp thế giới, trở thành ngôn ngữ nói nhiều thứ tư trên thế giới. Tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức của Nga, một ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc và NASA, và được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia thuộc Liên Xô cũ trải dài từ Ukraine đến Kyrgyzstan cũng như qua các cộng đồng người Nga bao gồm Canada đến Israel,  Hàn Quốc.


học tiếng Nga cơ bản đúng cách
Dành nhiều thời gian để học tiếng Nga

>> Xem thêm: Học tiếng Nga thông qua văn hóa

Học tiếng Nga qua hình ảnh cũng là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Nếu bạn đã từng xem các giáo trình tiếng Nga qua hình ảnh, bạn sẽ thấy chúng được vẽ và sắp xếp hoàn toàn bằng hình ảnh, vô cùng sinh động và dễ nhớ. Để nói được tiếng Nga, hay đơn giản là diễn đạt được ý muốn của mình, bạn có thể linh hoạt các cách nói. Đầu tiên, tất nhiên sẽ chỉ nói rất đơn giản, chưa hay, nhưng khi bạn thấy mình nói được, người nghe hiểu được, thì lúc đó, bạn sẽ thấy có động lực hơn nhiều, và thấy tiếng Nga không khó như bạn từng nghĩ. Đầu tiên cứ như vậy đã, sau đó bạn có thể học được nhiều cách nói ý nhị hơn, hài hước và tự nhiên hơn.

Ở đây, chúng tôi đang chủ yếu đang hướng tới việc học tiếng Nga giao tiếp đời sống hằng ngày bạn nhé, miễn là bạn phát âm chuẩn để người nghe hiểu, còn ngữ pháp không thực sự quan trọng, vì đối phương thường sẽ dựa vào hoàn cảnh để hiểu. Còn trong một số bài thi nói, các giám khảo sẽ đánh giá rất kĩ ngữ pháp từng câu. Để đạt điểm cao các kì thi nói như vậy, bạn nên đảm bảo mình dùng đúng ngữ pháp trước khi cố gắng sử dụng những mẫu câu đa dạng.

Học tiếng Nga cơ bản nên học các cụm từ 

Khi bắt đầu với tiếng Nga, chúng ta thường học bảng chữ cái, từ vựng. Theo chúng tôi thống kê, đa số các bạn hay cố nhớ các từ vựng riêng lẻ, sau đấy dùng quy tắc ngữ pháp để nối từ đặt câu, nhưng có vẻ rất khó khăn bạn để đặt một câu chính xác mà không cảm thấy căng thẳng và phức tạp! Thật ngạc nhiên là nhiều bạn biết rất nhiều từ vựng nhưng lại không thể nói một câu tiếng Nga. Lý do có lẽ là các bạn không bao giờ học cụm từ. Khi trẻ em học ngôn ngữ, chúng học cả từ và cụm từ. Tương tự, bạn cần học cả cụm từ.
 

học tiếng nga cơ bản hiệu quả
Lập nhóm để học tiếng Nga hiệu quả hơn

Không chỉ học cụm, mà như bạn thấy, tiếng Nga có rất nhiều câu và ngữ cố định, như kiểu chỉ cần trong trường hợp phù hợp, là họ dùng luôn câu đó. Đó là một vài thông tin tiêu biểu cho việc học cả câu, cụm, mà nhiều bạn vẫn áp dụng và khá thành công. Bạn có thể học sẵn vài cách, để khi tới lúc nghe được thông tin kinh ngạc, có thể diễn đạt đúng và tự nhiên như người bản xứ. Học được các câu, cụm từ, ngữ cố định sẵn trong càng nhiều trường hợp càng tốt, bạn sẽ phản ứng tự nhiên hơn, và có thời gian duy trì cuộc đối thoại và đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất.

Khi bạn tạo một câu tiếng Nga, đừng dịch từ tiếng Việt sang. Tôi biết điều này rất khó, bởi bạn có thói quen dịch khi nói tiếng Nga từ khi bạn bắt đầu học. Lời khuyên của tôi là bạn tập học cụm từ và câu để không phải nghĩ nhiều về những gì bạn định nói. Như vậy sẽ tạo ra phản xạ và thói quen xử lí nhanh trong giao tiếp.

Tài liệu học tập cũng rất quan trọng

Trong quá trình học ngôn ngữ, luyện tập nhiều làm cho bạn quen với điều bạn luyện tập, và sẽ rất nguy hiểm nếu bạn luyện tập sai. Giống như việc phát âm sai sẽ rất khó sửa, các kỹ năng còn lại cũng vậy và việc bạn luyện tập theo nguồn tài liệu chính xác rất quan trọng. Do đó việc tìm đúng tài liệu, tìm tài liệu phù hợp là quan trọng trong việc giúp bạn học tốt.
 

chọn tài liệu để học tiếng Nga cơ bản
Chọn tài liệu phù hợp để học tiếng Nga

Theo thống kê, chúng tôi thường thấy nhiều học sinh học tiếng Nga bằng cách nghe tin tức. Điều này tốt, tuy nhiên ngôn ngữ trong tin tức thì trang trọng và nội dung thì mang tính chính trị nhiều hơn ngôn ngữ dùng trong cuộc sống hàng ngày. Những bài học qua tin tức này tương đối khó tiếp thu và nên dành cho người học nâng cao đó đó nên được học sau khi bạn đã thành thạo những thứ cơ bản. Khi học ngôn ngữ bạn nên bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao, nắm vững kiến thức nền tảng trước.

Tiếng Nga được xem là một ngoại ngữ hiếm và có ít người học. Nhiều người cho rằng học tiếng Nga không cần thiết bằng học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa,... Điều đó không phải là hoàn toàn sai, nhưng họ đang không nhận thấy được việc học tiếng Nga có lợi ích gì? Hiện nay, tiếng Nga là một lợi thế rất lớn trong quá trình hợp tác mạnh mẽ giữa Nga cùng với Việt Nam. Song cùng với sự phát triển của xã hội, công nghệ hiện đại, ngày càng có nhiều người học và nghiên cứu về tiếng Nga. Biết và nói tiếng Nga không chỉ có lợi cho cuộc sống cá nhân mà còn trong công việc của bạn. Hiện nay, học tiếng Nga có cơ hội việc làm lớn.

Hãy tự tạo cho mình một môi trường học tiếng Nga

Việc bạn nói được một ngoại ngữ không liên quan gì đến việc bạn có thông minh hay không. Bất cứ ai cũng có thể học nói bất cứ ngôn ngữ nào, giống như việc chúng ta đều có thể nói được tiếng Việt thành thạo. Dù bạn thông minh hay không bạn vẫn có thể nói ít nhất một ngôn ngữ. Thông minh không quyết định toàn bộ quá trình học tiếng Nga nhanh hơn của bạn, nhưng nếu thông minh sẽ học một cách dễ dàng hơn. Yếu tố quan trọng nhất là sự nỗ lực, đam mê của chính bản thân bạn.

>> Xem thêm: Học tiếng Nga qua phim ảnh hiệu quả
 

học tiếng nga cơ bản thú vị
Môi trường cũng rất quan trọng khi học tiếng Nga

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể khi bạn ở trong một môi trường mà nhiều người cùng nói một ngôn ngữ và bạn được nghe ngôn ngữ đó quá nhiều đến mức việc bắt chước và nói được hoàn toàn tự nhiên và dễ dàng, chẳng hạn như việc bạn nghe thấy mọi người nói tiếng Việt và bạn bắt đầu tập nói tiếng Việt. Việc học tiếng Nga giao tiếp cũng vậy, chỉ cần có một môi trường mọi người nói tiếng Nga và bạn tập nói tiếng Nga thì chẳng mấy bạn sẽ giao tiếp một cách thành thạo.

Nếu không có điều kiện ra nước ngoài hay đến một trung tâm, một khóa học nào đó, bạn có thể tự tạo môi trường cho mình bằng cách nghe và đọc qua Internet, truyền hình, radio,... hay bất cứ phương tiện nào sử dụng tiếng Nga. Bạn có thể tranh thủ lúc rảnh rỗi, lúc tập thể dục, lúc lái xe,... để nghe hoặc đọc tiếng Nga. Nghe liên tục, đọc liên tục sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh trong giao tiếp.

Trên đây là một vài bí kíp chúng tôi đưa ra giúp bạn đạt được mục tiêu nói tiếng Nga thành thạo. Hy vọng bạn có thể áp dụng và sớm giao tiếp một cách thành thạo ngôn ngữ này. Chúc các bạn thành công!

Tags: học bảng chữ cái tiếng nga, cách học tiếng nga hiệu quả, phần mềm học tiếng nga, luyện đọc tiếng nga, bài tập tiếng nga cơ bản, ngữ pháp tiếng nga, học tiếng nga ở đâu, các cách trong tiếng nga

Trang Chủ