• slider
  • slider

Làm thế nào để hòa nhập với cuộc sống du học Pháp?

Sau khi đến Pháp du học chúng ta phải tìm cách để hòa nhập với văn hóa và cuộc sống của con người nơi đây. Nhưng hòa nhập như thế nào? Những bí quyết chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ có thể giúp bạn.

Bài viết dưới đây sẽ là một tài liệu hữu ích cho các bạn du học sinh nói chung và những bạn du học sinh mới ở Pháp hay những bạn đang có dự định đi du học Pháp. Với những người mới, việc hòa nhập vào một môi trường sống hoàn toàn mới mẻ và làm quen với cách học tập ở phương Tây khá là khó khăn. 

Vậy nên, hãy cùng Trung tâm du học Pháp chúng tôi tham khảo một vài giải pháp đơn giản để các bạn có thể hòa nhập khi đi du học nhé! Việc hòa nhập vào xã hội mới luôn là mối bận tâm hàng đầu của nhiều sinh viên Việt Nam khi chân ướt chân ráo sang xứ người du học. Ngoài ra, đây cũng chính là yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng tới quá trình học của các bạn du học sinh.

>> Xem thêm: Du học Pháp cho bậc trung học phổ thông
 

cuộc sống du học Pháp
Cách hòa nhập với cuộc sống du học Pháp

Thực chất, có một vòng luẩn quẩn mà rất nhiều bạn mãi không vượt qua được. Đó là việc các bạn du học sinh hay ngại vì khả năng giao tiếp của mình, nên thường tự cô lập chính mình hoặc chỉ giao tiếp với các sinh viên Việt Nam khác ở Pháp mà thôi. Mà như vậy, các bạn ít có cơ hội giao tiếp với người bản xứ thì trình độ ngoại ngữ của bạn vẫn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. 

Xếp sau Mỹ và Anh, Pháp đứng thứ ba về số lượng học sinh, sinh viên quốc tế (theo xếp hạng của tổ chức UNESCO) theo học. Theo số liệu thông kê vào năm 2013, Pháp đón nhận 271,399 sinh viên nước ngoài tới học tập.

Khi lựa chọn học tập tại nước ngoài, chi phí là một trong những vấn đề khiến du học sinh băn khoăn nhất. Các chi phí du học bao gồm các khoản cơ bản như: học phí, nhà ở, ăn uống, đi lại. Dưới đây là đánh giá chung về mức phí sinh hoạt mà một du học sinh Pháp cần chi trả.
 

du học pháp
Đừng ngại kết bạn khi du học Pháp

Sàn đấu hoặc sân khấu khi đi du học Pháp 

Để có thể thuận lợi hơn trong thời gian du học Pháp và êm thấm vượt qua thời gian bỡ ngỡ lúc đầu, các bạn nên tranh thủ đăng ký tham gia các hoạt động thể thao, nghệ thuật ở trường Đại học. Chi phí học ở Pháp rất là rẻ bởi vì đã được chính phủ tài trợ hơn 90% ở các trường công lập. Không chỉ vậy, các hoạt động ngoại khóa thường rất đa dạng, phong phú và có khi được miễn cả phí tham gia hoặc cũng chỉ có mức giá rất vừa phải, hợp lý. 

Ví dụ, trường nằm trong top đầu ở Pháp về lĩnh vực khoa học – Đại học Paris 6, hiện có hơn 40 môn thể thao miễn phí dành riêng cho sinh viên. Hoặc các bạn có thể chọn thêm các hoạt động khác như thi đấu, giao lưu,… và chỉ đóng phí khoảng 30 – 40 Euro/ năm (xấp xỉ 1 triệu đồng) cho Hội Thể thao của trường. 

Việc chơi thể thao hay tham gia vào các câu lạc bộ ở Pháp là điều kiện lý tưởng cần thiết để vừa giúp bạn xua tan mọi căng thẳng và cải thiện thể lực cho việc học tập và còn giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường hoàn toàn mới. “Kết tình bằng hữu” sau các trận bóng đầy khí thế, hay sau những buổi tập cầu lông hết mình sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn là ở suốt trong giảng đường với hàng trăm sinh viên hí hoáy ghi chép. 
 

du học pháp
Tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa trong quá trình du học Pháp 

Kết bạn với những người có cùng sở thích thì chắc chắn bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để vượt qua rào cản ngôn ngữ và hòa nhập đâu. Đây chính là bước đầu tiên để các sinh viên du học Pháp gặp gỡ, tiếp xúc với người bản xứ. Từ đó, các bạn sẽ thường xuyên có cơ hội thực hành nói tiếng Pháp với họ. 

Bên cạnh đó, khi vào các câu lạc bộ ngoại khóa, sinh viên sẽ có thể được kết bạn cùng các nhà nghiên cứu với nhiều lĩnh vực khác nhau, có khi còn có cả giảng viên của bạn. Bởi vì các hoạt động ngoại khóa đó không chỉ dành riêng sinh viên mà còn dành cho các giáo sư, giảng viên hay các nhà nghiên cứu đang làm việc tại trường bạn. Vậy nên, sau các buổi hoạt động ngoại khóa, bạn có thể lấy sách vở ra thảo luận với họ về vấn đề nào đó mà quan tâm. 

Chơi mà học
 

du học Pháp
Hãy hòa nhập thật tốt khi du học Pháp

>> Xem thêm: Hòa nhập văn hóa khi du học Pháp

Sau khi các bạn đã hòa nhập tốt với cuộc sống du học Pháp, những sinh viên sinh hoạt tích cực có thể ứng cử vị trí đại diện bộ môn của mình tại Hội Thể thao của trường. Ở ĐH Paris 6, các bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị như: tham gia họp định kỳ các hoạt động hội về tài chính, nhân sự, tìm nguồn tài trợ, tổ chức sự kiện,... Các bạn sinh viên không những được tham gia mà còn được chủ động tổ chức các hoạt động của hội, từ đó, bạn sẽ rèn luyện được tinh thần trách nhiệm của mình ngay tại giảng đường Đại học.

Hy vọng với những giải pháp đơn giản trên, các bạn sinh viên Việt Nam sẽ có thể tìm ra hướng để giúp bản thân hòa nhập vào cuộc sống và sinh hoạt ở Pháp dễ dàng hơn! 

Tags: hội du học sinh pháp, cuộc sống của du học sinh tại pháp, sự thật du học pháp, kinh nghiệm sống ở pháp, du học sinh nước ngoài tại việt nam, du học pháp tự túc, du học nghề tại pháp, chi phí du học pháp

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ