• slider
  • slider

Học tiếng Hoa: những điều cơ bản cần biết về tiếng Hoa

Tiếng Hoa đang ngày càng trở nên quan trọng trong đời sống và cả công việc của chúng ta. Trong 4 kĩ năng, đàm thoại được xem là kĩ năng quan trọng nhất cũng như dễ học nhất. Khi nói về tiếng Hoa, có một số điều cần phải biết trước khi học ngôn ngữ này, nhất là khi học đàm thoại. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Với Việt Nam, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất nên việc trang bị, trau dồi, sử dụng tiếng Hoa phổ thông thành thạo là một lợi thế lớn của các bạn trẻ không chỉ trong tìm kiếm một công ăn việc làm tốt trong các công ty của Trung Quốc và Đài Loan tại Việt Nam, mà còn tại các công ty Việt Nam làm ăn với Trung Quốc. Học và sử dụng tiếng Hoa thành thạo cũng là một ưu thế lớn trong du lịch, du học tại Trung Quốc.

5 dấu thanh trong học tiếng Hoa

Giống như các thanh sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng, ngang trong tiếng Việt, tiếng Trung cũng có 5 dấu thanh được dùng trong phiên âm. Đó là các thanh ngang, lên, xuống, xuống lên và không thanh. Mỗi thanh sẽ có một cách phát âm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về các dấu thanh nhé!

>> Xem thêm: Cách học tiếng Hoa cơ bản mà không cần đến trung tâm
 

học tiếng hoa
Học tiếng Hoa tốt là lợi thế lớn để đi du học, du lịch 

- Thanh ngang: được quy ước là dấu thanh thứ nhất trong tiếng Hoa, âm cao, tên trong tiếng Hoa là yin (âm), kí hiệu là "-". 

- Thanh lên: thanh lên được quy ước là dấu thanh thứ hai trong tiếng Hoa, âm cao, tên trong tiếng Hoa là yang (dương), kí hiệu là "´".

- Thanh xuống lên: đây là dấu thanh thứ 3, phát âm thấp rồi cao một tý, giống như kí hiệu của nó, tiếng Hoa gọi là Shang (thượng), kí hiệu: "ˇ"

- Thanh xuống: thanh xuống là dấu thanh thứ 4, âm thấp, cách phát âm từ cao xuống thấp tiếng Hoa gọi là qu (khứ), kí hiệu "`".

- Không thanh: không thanh còn được gọi là khinh, đây là một thanh được phát âm rất nhẹ và không có kí hiệu.

Ngoài các dấu thanh, khi học tiếng Hoa, bạn cũng cần tìm hiểu về các âm tiết trong tiếng Hoa để có thể đàm thoại tốt.

Danh xưng trong học tiếng Hoa

Chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 ngôi trong tiếng Hoa: wo, ni và tha. Khi học tiếng Hoa đàm thoại, bạn sẽ được giới thiệu về 3 ngôi này đầu tiên. "Wo" dùng để chỉ người nó. Và chỉ có duy nhất 1 chữ "Wo" dùng để chỉ người nói. Tương tự, Ni dùng để chỉ người nghe, cho dù người nói và người nghe ở thứ bậc nào, bao nhiêu tuổi, cũng chỉ sử dụng 2 từ này mà thôi (giống như I và you trong tiếng Anh). Còn "tha" là từ để chỉ người ở ngôi thứ 3 (giống như tiếng Anh), từ "tha" có thể thay thế cho rất nhiều từ.
 

học tiếng hoa đàm thoại
Học tiếng Hoa đàm thoại là vô cùng quan trọng

Tiếng Hoa ngày càng phổ biến trên thế giới, do đó nhu cầu học tiếng Hoa cũng ngày càng tăng. Trong đó, đàm thoại là kĩ năng được chú trọng nhất.

Ngoài ra, bạn nên tự tìm hiểu để học tiếng Trung Quốc trên mạng qua các cộng đồng tiếng Trung để xem cách học, thảo luận và xây dựng thêm sự yêu thích với việc học. Làm quen với tiếng Trung: nghe nhạc, xem phim,…tất cả để xây dựng niềm yêu thích với tiếng Trung. Xác định được lý do đến với tiếng Trung, mục tiêu cụ thể (thời gian, năng lực, cách học,…). Xem những lợi thế có thể hỗ trợ cho việc học (vốn Hán Việt tốt? Biết một ngoại ngữ nào đó? Tin học tốt?)

Quy ước về các loại câu

Giống như tiếng Việt, tiếng Hoa cũng có 3 loại câu khẳng định, phủ định, nghi vấn.

Câu khẳng định là những câu chỉ có chủ ngữ + động từ hoặc chỉ có động từ.

Câu phủ định là những câu xuất hiện chữ "bu" (nghĩa là không). Và chữ "bu" này sẽ nằm giữa chủ ngữ và động từ.
 

học tiếng hoa đàm thoại không khó như bạn nghĩ
Học tiếng Hoa không quá khó khăn như bạn nghĩ

Về câu nghi vấn, ta có thể ghi nhớ đơn giản. Khi muốn đặt một câu hỏi xác nhận đúng sai trong tiếng Hoa, ta có 2 cách hỏi:

- Cách 1: động từ + ma

- Cách 2: câu khẳng định + câu phủ định. Cách này có tên là nghi vấn chính phản.

>> Xem thêm: Học tiếng Hoa cơ bản khi học phát âm nguyên âm
 

cách học tiếng hoa đàm thoại
Bạn phải thật kiên trì khi học tiếng Hoa đàm thoại

Khi ghi nhớ hết bài này, bạn đã học được 1% của tiếng Hoa đàm thoại rồi đấy. Cách học tiếng Hoa đàm thoại thật đơn giản đúng không? Các bạn cũng có thể đọc thêm về các hướng dẫn học tiếng Hoa để có thể có được cái nhìn tổng quát về ngôn ngữ này. 

Chúc các bạn thành công!

Tags: tự học tiếng trung quốc, cách học tiếng trung dễ nhớ, những điều cơ bản về tiếng trung, tiếng trung nhập môn, tìm hiểu về tiếng trung, học nói tiếng trung, học tiếng trung online, học vẹt tiếng trung

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ