• slider
  • slider

Học tiếng Hoa: những điều cơ bản cần biết về tiếng Hoa

Tiếng Hoa đang ngày càng trở nên quan trọng trong đời sống và cả công việc của chúng ta. Trong 4 kĩ năng, đàm thoại được xem là kĩ năng quan trọng nhất cũng như dễ học nhất. Khi nói về tiếng Hoa, có một số điều cần phải biết trước khi học tiếng Hoa, nhất là khi học đàm thoại, ta cùng tìm hiểu nhé!
Học tiếng hoa: 5 dấu thanh trong tiếng Hoa

Giống như các thanh sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng, ngang trong tiếng Việt, tiếng Trung cũng có 5 dấu thanh được dùng trong phiên âm. Đó là các thanh ngang, lên, xuống, xuống lên và không thanh. Mỗi thanh sẽ có một cách phát âm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về các dấu thanh nhé!

- Thanh ngang: thanh ngang được quy ước là dấu thanh thứ nhất trong tiếng Hoa, âm cao, tên trong tiếng Hoa là yin (âm), kí hiệu là "-". 

- Thanh lên: thanh lên được quy ước là dấu thanh thứ hai trong tiếng Hoa, âm cao, tên trong tiếng Hoa là yang (dương), kí hiệu là "´".
- Thanh xuống lên: đây là dấu thanh thứ 3, phát âm thấp rồi cao một tý - giống như kí hiệu của nó, tiếng Hoa gọi là Shang (thượng), kí hiệu: "ˇ"

- Thanh xuống: thanh xuống là dấu thanh thứ 4, âm thấp, cách phát âm từ cao xuống thấp tiếng Hoa gọi là qu (khứ), kí hiệu "`".

- Không thanh: không thanh còn được gọi là khinh, đây là một thanh được phát âm rất nhẹ và không có kí hiệu.

Ngoài các dấu thanh, khi học tiếng Hoa, bạn cũng cần tìm hiểu về các âm tiết trong tiếng Hoa để có thể đàm thoại tốt.

>>Xem Thêm: http://hoctienghoa.vn/n35/Co-nen-tu-hoc-tieng-Hoa-hay-khong.html

Học tiếng hoa: danh xưng trong tiếng Hoa
 
Chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 ngôi trong tiếng Hoa: wo, ni và tha. Khi học tiếng Hoa đàm thoại, bạn sẽ được giới thiệu về 3 ngôi ngày đầu tiên. Wo dùng để chỉ người nói, và chỉ có duy nhất 1 chữ "Wo" dùng để chỉ người nói. Tương tự, Ni dùng để chỉ người nghe, cho dù người nói và người nghe ở thứ bậc nào, bao nhiêu tuổi, cũng chỉ sử dụng 2 từ này mà thôi (giống như I và you trong tiếng Anh). Còn "tha" là từ để chỉ người ở ngôi thứ 3 (giống như tiếng Anh), từ "tha" có thể thay thế cho rất nhiều từ.
 
học tiếng hoa
< hoc-tieng-hoa-nhung-dieu-co-ban.jpg>

Tiếng hoa ngày càng phổ biến trên thế giới, do đó nhu cầu học tiếng Hoa cũng ngày càng tăng. Trong đó, đàm thoại là kĩ năng được chú trọng nhất.

Học tiếng Hoa: quy ước về các loại câu
 
Giống như tiếng Việt, tiếng Hoa cũng có 3 loại câu khẳng định, phủ định, nghi vấn.
Câu khẳng định là những câu chỉ có chủ ngữ + động từ hoặc chỉ có động từ.
Câu phủ định là những câu xuất hiện chữ "bu" (nghĩa là không). Và chữ bu này sẽ nằm giữa chủ ngữ và động từ.
Về câu nghi vấn, ta có thể ghi nhớ đơn giản. Khi muốn đặt một câu hỏi xác nhận đúng sai trong tiếng Hoa, ta có 2 cách hỏi:

>>Xem Thêm: http://hoctienghoa.vn/n32/Trung-tam-hoc-tieng-hoa-uy-tin-chat-luong-tai-tp-hcm.html

- cách 1: động từ + ma

- cách 2: câu khẳng định + câu phủ định. Cách này có tên là nghi vấn chính phản.

Khi ghi nhớ hết bài này, bạn đã học được 1% của việc học tiếng hoa đàm thoại rồi đấy. Cách học tiếng Hoa đàm thoại thật đơn giản đúng không? Các bạn cũng có thể đọc thêm về các hướng dẫn học tiếng Hoa để có thể có được cái nhìn tổng quát về ngôn ngữ này. 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ