• slider
  • slider

Học tiếng Hoa cơ bản khi luyện phát âm nguyên âm

Ngày nay, khi công nghệ phát triển, các chương trình học tại nhà và học qua mạng ngày càng tăng. Theo đó, các chương trình học ngoại ngữ qua mạng cũng ra đời. Tiếng Hoa cũng vậy, việc học tiếng Hoa cơ bản ngay tại nhà là điều hoàn toàn có thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết được cách phát âm các nguyên âm trong tiếng Hoa.

Học tiếng Hoa cơ bản về vận mẫu nguyên âm đơn

Nguyên âm đơn "a": "a" trong tiếng Hoa rất rộng và dài, do đó khi phát âm miệng há to, lưỡi xuống thấp, là nguyên âm dài, không tròn môi.

Nguyên âm đơn "o": "o" trong tiếng Hoa phát âm cũng phải há miệng to, lưỡi rút về phía sau, sau đó gốc lưỡi nâng cao ở vị trí giữa, chú ý hai môi tròn và nhô ra một tý. Đây là nguyên âm dài, tròn môi.

Nguyên âm đơn "e": khi phát âm lưỡi rút về phía sau, gốc lưỡi nâng cao vị trí giữa, 2 hàm răng chạm nhau sau đó miệng há vừa, là nguyên âm dài và phát âm không tròn môi.

Nguyên âm đơn "i": khi phát âm ta để đầu lưỡi dính với răng dưới, phía trước mặt lưỡi nâng sát gạc cứng, hai môi dẹp, bành ra, là nguyên âm dài và rung, không tròn môi.

Nguyên âm đơn "u": khi phát âm: gốc lưỡi nâng cao, lưỡi rút về phía sau, hai môi tròn, nhô ra trước, là nguyên âm dài, tròn môi. Đọc giống "u".
 

học tiếng hoa cơ bản khi luyện phát âm nguyên âm
Học phát âm tiếng Hoa cơ bản tại là điều hoàn toàn có thể

>> Xem thêm: Học tiếng Hoa: những điều cơ bản cần biết về tiếng Hoa

Tiếng Hoa là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất thế giới, bao gồm cộng đồng người Trung Quốc và người gốc Hoa sử dụng. Ngoài ra, Trung Quốc hiện là nước có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, vì vậy nhu cầu giao thương, kết nối với Trung Quốc cũng rất lớn trên thế giới. Nên tiếng Hoa không chỉ được học tập và sử dụng tại Trung Quốc, mà còn phổ biến trên thế giới từ phương Đông đến phương Tây, rất nhiều người dân tại các nước phát triển như Anh, Mỹ, Châu Âu,... học và sử dụng tiếng Hoa như một lợi thế để có công việc làm tốt, du lịch, kinh doanh và giao lưu với Trung Quốc.

Với Việt Nam, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất nên việc trang bị, trau dồi, sử dụng tiếng Hoa phổ thông thành thạo là một lợi thế lớn của các bạn trẻ không chỉ trong tìm kiếm một công ăn việc làm tốt trong các công ty của Trung Quốc và Đài Loan tại Việt Nam, mà còn tại các công ty Việt Nam làm ăn với Trung Quốc. Học và sử dụng tiếng Hoa thành thạo cũng là một ưu thế lớn trong du lịch, du học tại Trung Quốc.
 

cách học tiếng hoa cơ bản
Cách học tiếng Hoa cơ bản

Học tiếng Hoa cơ bản về vận mẫu nguyên âm kép

Nguyên âm kép gồm các nguyên âm có từ 2 chữ trở lên như. Cách phát âm các vần này đơn giản hơn rất nhiều so với nguyên âm đơn. Đầu tiên ta cần phát âm nguyên âm đầu tiên trước rồi chuyển lập tức hoặc từ từ sang các chữ kế. Trong đó có một số nguyên âm sẽ chuyển lập tức, một số nguyên âm sẽ được chuyển dần dần, khi đọc, các nguyên âm này được kéo dài.  

Khi học cách nói cái nguyên âm này, điều đầu tiên, chúng ta cần luyện nghe thật nhiều qua các chương trình, các file nghe của các trang học tiếng Hoa cơ bản qua mạng. Việc đọc các bài viết chỉ là tham khảo vì khi nghe, các bạn mới thật sự biết mình phát âm đúng hay sai. Bên cạnh đó, các bạn có thể học bằng cách xem các bộ phim tiếng Hoa, nó sẽ giúp ích cho việc nghe và luyện nói rất nhiều.
 

học tiếng hoa cơ bản qua mạng
Học tiếng Hoa cơ bản qua mạng giúp bạn đỡ bị nhàm chán

Các lỗi thường gặp khi học tiếng Hoa cơ bản về phát âm

Có rất nhiều lỗi hay gặp trong phát âm khi học tiếng Hoa cơ bản:

Thứ 1: Đọc giống như tiếng Việt

Khi thấy chữ phiên âm (pinyin), nhiều bạn mặc định đọc nó giống như trong tiếng Việt. Mặc dù tiếng Hoa rất giống tiếng Việt nhưng mỗi thứ tiếng đều có một cách phát âm khác nhau.

Thứ 2: Không bật hơi

Trong tiếng Hoa, có rất nhiều thanh khi đọc phải bật hơi. Chẳng hạn như b, p, m, f. Thế nhưng nhiều bạn khi mới bắt đầu lại cảm thấy bối rối, vì vậy bật hơi sai.

Thứ 3: Các thanh w và y

Đây là 2 thanh biến thể trong phiên âm, hoàn toàn không phát âm.
 

học tiếng hoa
Hãy luyện tập phát âm thường xuyên khi học tiếng Hoa cơ bản 

>> Xem thêm: Các cách học tiếng Hoa cơ bản mà không cần tới trung tâm

Các lỗi sai trong phát âm này rất hay gặp phải, do đó, trong tất cả các cách học tiếng Hoa cơ bản tại nhà, bạn đều cần có một vốn kiến thức tiếng Hoa nhất định, kiến thức âm tiết thì mới dễ học lên cao.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ tránh được những lỗi sai cơ bản trong quá trình học và sớm chinh phục được ngôn ngữ này. Chúc các bạn thành công!

Tags: luyện phát âm tiếng trung, phiên âm tiếng hoa sang tiếng việt, phát âm tiếng trung mp3, cách đọc dấu trong tiếng trung, cách phát âm j q x trong tiếng trung, cách viết phiên âm tiếng trung, dịch phiên âm tiếng trung, học bá âm tiếng trung

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ