• slider
  • slider

Học tiếng Anh có thể du học Đức?

Có rất nhiều bạn vẫn đang thắc mắc học tiếng Anh có thể du học Đức được không? Bài viết sau sẽ giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Mặc dù một số trường đại học ở Đức đã bắt đầu thu học phí từ niên học 2017, song điều này không hề ảnh hưởng đến sức hút đang ngày càng lan rộng của điểm đến du học ngay giữa lòng châu Âu này, nhất là trong bối cảnh các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh đang ngày càng phủ sóng rộng rãi. Du học Đức bằng tiếng Anh đang là lựa chọn của nhiều người không biết tiếng Đức mà vẫn muốn được tới Đức du học. Trong khi hầu hết các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Đức, có những cơ hội để du học Đức bằng tiếng Anh, với nhu cầu ngày càng tăng của các chương trình tiếng Anh dành cho học sinh quốc tế. Các chương trình tiếng Anh đã khá phổ biến ở cấp thạc sĩ, đặc biệt là trong các ngành khoa học xã hội và các đối tượng kinh doanh liên quan. Đức hiện cũng ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi ở bậc đại học - như vậy với một chút kiên nhẫn và nghiên cứu, bạn cũng có thể có cơ hội du học tại Đức bằng tiếng Anh.
 

du học đức bằng tiếng anh
Du học Đức bằng tiếng Anh

>> Xem thêm: https://luyenthitiengduc.info/

Chương trình Aupair Đức một năm hiện nay là một con đường ngắn nhất, tiết kiệm chi phí nhất nếu bạn muốn sinh sống và thực sự khám phá một môi trường mới lạ. Đây là chương trình đã được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để thỏa mãn mơ ước đi du lịch, trải nghiệm một cuộc sống mới.

Làm thế nào để du học tại Đức bằng tiếng Anh?

Sinh viên quốc tế không biết sprechen sie Deutsche có thể nhận thấy nó khó khăn để thu thập thông tin chính xác về cách học tập tại Đức bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở cấp đại học. Mặc dù nhiều sinh viên du học tại Đức bị thu hút bởi học phí, nhưng việc tìm kiếm các chương trình tiếng Anh miễn phí tại trường đại học công là không dễ dàng.

Các công cụ tìm kiếm của chương trình quốc tế từ DAAD (Đức Academic Exchange Service) hiện thấy 98 chương trình cử nhân dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhiều trong số đó có từ "quốc tế" trong tiêu đề. Khi tìm kiếm được thu hẹp xuống để hiển thị độ chỉ cử nhân không có tiền học phí, chỉ có 55 chương trình vẫn còn.
 

du học đức
Lựa chọn trường đại học khi du học Đức

Vì vậy, bạn có thể cần phải trả học phí tại một trường đại học tư nhân để học khóa học bạn lựa chọn khi du học Đức bằng tiếng Anh. Điều này không nhất thiết là một thảm họa - lệ phí có thể vẫn còn thấp hơn so với ở các điểm đến nghiên cứu phổ biến khác.

Một công cụ tìm kiếm , được cung cấp bởi Study-in.de, hiện thấy độ khoản 196 tiếng dạy cử nhân ở Đức. Một lần nữa, một trong số này được cung cấp bởi các trường đại học tư nhân thiết lập lệ phí riêng của họ, trong đó có nhiều trường dưới € 10,000 (~ US $ 10,500) cho mỗi học kỳ.

Ví dụ, Đại học Bremen là trường đại học duy nhất của Đức xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm cung cấp một bằng cử nhân tiếng Anh giảng dạy trong chương trình toán học, với học phí 20.000 € (~ US $ 21,000) mỗi năm. Các trường đại học cũng cung cấp tiếng Anh dạy bằng tâm lý học đại học duy nhất xuất hiện trong tìm kiếm, một lần nữa khoản 20.000 € mỗi năm - mặc dù bạn có thể nghiên cứu quản lý kinh doanh và mức độ tâm lý miễn phí tại Đại học Furtwangen, ra mắt lần đầu tiên trong học kỳ mùa hè của năm 2017.

Bạn sẽ nhận thấy so với một số đối tượng thường được cung cấp bằng tiếng Anh hơn so với những người khác. Ví dụ, có một số lựa chọn tốt tiếng Anh giảng dạy trong các môn học như: kinh doanh, tiếng Anh/ Hoa Kỳ học và kỹ thuật.

Một số lưu ý về việc học bằng tiếng Anh ở Đức

Trước tiên, bạn cần lưu ý rằng không phải ngành nào cũng được đào tạo bằng tiếng Anh mà chỉ có một số ngành phổ biến như: Nông nghiệp, Y dược học, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Kinh tế. Và đặc biệt ngành nổi tiếng nhất của nền giáo dục đại học Đức là ngành kỹ thuật lại chưa có hình thức đào tạo bằng tiếng Anh. Do đó mà sự lựa chọn chương trình theo ngành có thể bị sẽ giới hạn trong một phạm vi nhất định.
 

một số lưu ý khi du học đức
Không phải ngành nào cũng đào tạo bằng tiếng Anh

Việc học tập ban đầu sẽ gặp phải một số khó khăn vì khả năng truyền đạt của các thầy cô cũng sẽ bị hạn chế, đơn giản, đối với họ tiếng Anh cũng là ngoại ngữ. Thêm vào đó, thay vì sử dụng những tài liệu, giáo trình của Đức, cụ thể là thay vì được tiếp thu những tinh hoa tri thức của quốc gia này, bạn chỉ sử dụng chủ yếu các giáo trình tiếng Anh do các nhà xuất bản Anh, Mỹ phát hành (Oxford, McGraw-Hill,...). Đây là một thiệt thòi lớn, đặc biệt đối với những du học sinh muốn tiếp thu nền kỹ thuật của Đức. Ngoài ra, khi không biết tiếng Đức, bạn sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp và hòa nhập với những người bản địa không thành thạo tiếng Anh. Đồng thời, cơ hội tìm kiếm các công việc làm thêm ngoài giờ của bạn cũng ít hơn khi bạn không thạo tiếng Đức.

Một số trường đại học của Đức cung cấp các chương trình tiếng Anh

- Universität Freiburg

Cung cấp một loạt các chương trình tiếng Anh thạc sĩ, ĐH Freiburg cũng là một trong số ít các trường đại học của Đức để cung cấp một chương trình học cử nhân cấp dạy bằng tiếng Anh, cho phép sinh viên quốc tế theo học cho bằng Cử nhân (BA) hoặc Cử nhân Khoa học (BSc), tùy thuộc vào chính họ. Universität Freiburg là trường có danh tiếng quốc tế mạnh mẽ, được xếp thứ hạng 163  trong QS World University Rankings® 2016-2017.

- Georg-August-Universität Göttingen
 

chọn trường đại học khi du học Đức
Một số trường đại học dành cho sinh viên du học Đức bằng tiếng Anh

Georg-August-Universität Göttingen, xếp hạng 177 trong bảng xếp hạng thế giới, cung cấp khóa học Cử nhân Khoa học phân tử hệ sinh thái được giảng dạy bằng tiếng Anh. Trường cũng cung cấp một số các chương trình sau đại học quốc tế.

- Julius-Maximilians-Universität Würzburg

Không chỉ là một chương trình Anh ngữ, Julius-Maximilians-Universität Würzburg xếp hạng 421 - 430 trên thế giới, cung cấp một Cử nhân Trung Quốc hiện đại đó là mở cửa cho học sinh song ngữ tiếng Trung Quốc và tiếng Anh cũng nói một số người Đức. Chương trình này được hợp tác với Đại học Bắc Kinh, một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc.

>> Xem thêm: Tự học tiếng Đức tại nhà hiệu quả nhất

Ưu điểm

1. Tìm khóa học phù hợp trong vòng 5s

Nếu trước đây, các chương trình tiếng Anh tại Đức chỉ phổ biến ở bậc thạc sĩ, trong lĩnh vực khoa học xã hội và các ngành liên quan đến kinh doanh, thì giờ đây, bạn toàn toàn có thể tìm kiếm các khóa học bằng tiếng Anh phù hợp ở bất kỳ học vị nào tại trang web của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức DAAD (GermanAcademic Exchange Service) và trên hệ thống dữ liệu của Hotcourses Vietnam về các trường Đại học tại Đức. Tất cả các thông tin về những chương trình đào tạo quốc tế, trải từ bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, cho đến các khóa học dự bị, khóa học ngoại ngữ và cả những khóa học ngắn hạn từ các trường cao đẳng, đại học, học viện tại Đức đều được cập nhật chi tiết ở đây.
 

ưu điểm du học Đức bằng tiếng Anh
Ưu điểm khi du học Đức bằng tiếng Anh

Bạn có thể xác định được ngay chương trình nào giảng dạy bằng tiếng Anh, chương trình nào được miễn học phí, chương trình thu phí sẽ cụ thể là bao nhiêu, kỳ nhập học và cả những khóa học trực tuyến đi kèm (nếu có) đối với từng chương trình. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể truy cập trang web study-in.de với 196 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đức được cập nhật hiện nay.

Các khóa học bằng tiếng Anh này không chỉ chú trọng vào tiếng Anh mà còn phụ thuộc nhiều vào nội dung và các phương diện quốc tế. Đối với nhiều sinh viên quốc tế, bên cạnh việc chính khóa bằng tiếng Anh, bạn còn có thể học thêm ngôn ngữ bản địa trong thời gian rảnh.

Với 2/3 dân số ở Đức sử dụng thành thạo tiếng Anh, đây thực sự là môi trường lý tưởng để du học kể cả khi bạn chưa từng tham gia một khóa học tiếng Đức nào.

Theo quy định, để sang du học Đức với các chương trình dạy bằng tiếng Anh thì không cần phải có chứng chỉ tiếng Đức. Nếu bạn chỉ có đủ tài chính để “vun vén” cho chương trình ngắn hạn thì một kì học ngoại quốc ở Đức cũng là một trải nghiệm rất thú vị.

2. Học phí “hấp dẫn”cho sinh viên quốc tế

Theo chính sách mới, từ năm học 2017, sinh viên quốc tế sẽ phải đóng 1,500EUR (khoảng 36 triệu đồng) mỗi học kì. Nếu đăng kí học văn bằng hai thì sinh viên chỉ cần đóng 650 euro (khoảng 15,5 triệu đồng) một học kì, và chính sách mới này hiện chỉ áp dụng lần đầu ở 8 trường đại học.

Tuy nhiên, nếu bạn đã “nghía” qua trang web của DAAD thì sẽ nhận thấy còn vô vàn chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh được miễn học phí. Bên cạnh đó, những sinh viên quốc tế có chứng chỉ ứng tuyển vào trường đại học của Đức, sinh viên quốc tế du học Đức thông qua chương trình Eramus, sinh viên quốc tế định cư hợp pháp tại châu Âu và những người tị nạn hợp pháp vẫn còn được hưởng chính sách miễn học phí khi theo học tại các cơ sở đào tạo của Đức.

Trên thực tế, phần lớn các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ tập trung đa dạng ở những cơ sở giáo dục tư nhân – điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả phí nhiều hơn thay vì học ở trường công. Tuy nhiên, nếu tính theo mức bình quân chung tại các trường đại học tư, mức học phí này vẫn rẻ hơn đáng kể so với mức trung bình của các khóa học quốc tế ở những nơi khác trên thế giới – với mức học phí chung thấp hơn 10,000 EUR/kỳ. Ví dụ như tại Đại học Khoa học Ứng Dụng HWTK (Hochschule für Wirtschaft, Technik und Kultur) ở thủ đô Berlin, học phí cho chương trình Quản trị Kinh Doanh năm 2017 dao động từ 3000 - 4000 EUR/kỳ và bạn được lựa chọn giảng dạy theo một trong 4 ngôn ngữ: Đức, Anh, Nga hoặc Tây Ban Nha.
 

học phí du học Đức bằng tiếng Anh
Học phí hấp dẫn khi du học Đức bằng tiếng Anh

Nhìn chung, tùy theo mức học phí bạn mong muốn được hỗ trợ hay “tiết kiệm” mà sự đầu tư và lựa chọn khóa học cũng sẽ đa dạng trong tầm tay. Chẳng hạn như với chương trình Cử nhân Tâm lý học (giảng dạy bằng tiếng Anh) tại Jacob University Bremen, mức học phí yêu cầu sẽ là 20,000 EUR/năm. Cũng với chương trình này, nếu muốn được hỗ trợ toàn bộ học phí thì sinh viên có thể mạnh dạn đăng ký tham gia vào học kỳ hè năm nay, cũng là lần đầu tiên chương trình này được ra mắt tại Đại học Furtwangen.

Nhược điểm

Việc chọn du học Đức bằng tiếng Anh ngoài những ưu điểm của thì bên cạnh đó cũng có mặt trái khi không phải ngành nào cũng được đào tạo bằng tiếng Anh mà chỉ có một số ngành phổ biến như: nông nghiệp, y dược học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và kinh tế. Và đặc biệt ngành nổi tiếng nhất của nền giáo dục đại học Đức là ngành kỹ thuật lại không có hình thức đào tạo bằng tiếng Anh. Do đó mà các ngành để bạn có thể lựa chọn sẽ bị giới hạn trong một phạm vi nhất định.
 

nhược điểm du học Đức bằng tiếng Anh
Chỉ có một số ngành học bằng tiếng Anh

Ngoài ra, khi không biết tiếng Đức, bạn sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp và hòa nhập với người bản địa. Đồng thời, cơ hội tìm kiếm các công việc làm thêm ngoài giờ của bạn cũng ít hơn khi bạn không thông thạo tiếng Đức.

Mặc dù du học Đức bằng tiếng Anh có thể có nhược điểm nhưng ưu điểm của nó lại chiếm ưu thế hơn. Bởi vậy nếu hỏi học tiếng tiếng Anh có nên chọn du học Đức hay không thì câu trả lời là có. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa hãy chọn ngay một cơ hội học bổng để được du học ở đất nước xinh đẹp này.

Tags: du học thạc sĩ đức bằng tiếng anh, du học đức cần ielts bao nhiêu, du học đức bằng tiếng anh 2019, du học châu âu bằng tiếng anh, du học đức 2019, chi phí du học đức, học đại học bằng tiếng anh tại đức, chi phí du học đức 2019

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ