• slider
  • slider

Học song ngữ giữa tiếng Đức và tiếng Anh

Tiếng Anh và tiếng Đức gần đây đã xuất phát từ cùng một ngôn ngữ gốc, đã được nói hàng ngàn năm như một ngôn ngữ quốc tế. Chỉ trong những năm qua hai ngôn ngữ khác nhau về hình thức hiện tại của họ. Qua đó hai ngôn ngữ này đều mang lại lợi ích cho người học, qua nhiều năm không chỉ riêng tiếng Anh được học nhiều mà tiếng Đức cũng không kém. Riêng ngày nay lượng người học tiếng Đức nhiều hơn rất nhiều, thể hiện được tầm quan trọng của ngôn ngữ này.

Tiếng Anh được xem là tiếng mẹ đẻ, là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn thế giới nhưng bên cạnh đó tiếng Đức được xem là lưỡi của bạn. Khi bạn cất tiếng bạn luôn có độ cong của lưỡi để phát âm.

Tiếng Anh và tiếng Đức có mối quan hệ gần giống nhau nhưng cũng đã mất từ lâu. Khi người Anh học tiếng Đức họ bắt nhịp rất nhanh và không có một tí khó khăn đối với việc học, nhưng khi những người nước ngoài học tiếng Đức thì cảm thấy ngôn ngữ này rất kì quặc.
 

học tiếng Đức
Học song ngữ tiếng Anh và tiếng Đức

>> Xem thêm: Làm thế nào để học tiếng Đức giông như người Đức đã từng?

Những điều cần biết về lịch sử hai ngôn ngữ

Tại sao lịch sử lại quan trọng với ngôn ngữ Đức?

Theo lịch sử thì tiếng Đức được nghiên cứu rất nhiều qua từng thời đại và cũng phát triển dần dần theo xã hội, cho thấy được một phần quan trọng như thế nào về tiếng Đức. Hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Đức khá giống nhau cả về nghĩa, về cấu trúc và về từ, nên cũng không thể nói là dễ dàng nhận ra được hai ngôn ngữ. Tất cả mọi thứ mà chúng ta thấy khó khăn trong tiếng Đức hiện tại cũng là từ các trường hợp đến cấu trúc câu có thể di chuyển, tất cả đều có trong tiếng Anh.

Tiếng Anh theo thời đại thì được phổ biến và thay đổi rất nhiều, nên qua mỗi năm bạn sẽ tiếp xúc theo nhiều kiểu và phương pháp khác nhau nên học tiếng Đức chưa hẳn rằng đã khó mà cũng không dễ. Nhiều bạn lạm dụng tiếng Anh quá nhiều nên tiếng Đức nó sẽ có phần bị hạn chế, kiềm hãm sự phát triển tiếng Đức của bạn.

Những điểm giống nhau giữa tiếng Đức và tiếng Anh

1. Căn bản
 

những điểm giống nhau giữa học tiếng Đức và tiếng Anh
Điểm giống nhau căn bản giữa tiếng Đức và tiếng Anh

Hầu hết tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Latinh, những lúc còn chưa phát triển các nước di dân rất nhiều nên tiếng Anh có thể đổi rất nhiều, chủ yếu dựa vào những ngôn ngữ Latinh là chủ yếu. Còn tiếng Đức vẫn có nguồn gốc từ tiếng Anh giờ vẫn còn đang sử dụng. Lúc trước người Đức nói tiếng Anh trước sau này mới dần chuyển thành tiếng Đức. Thậm chí ngày nay, các từ tiếng Anh phổ biến nhất có nguồn gốc từ tiếng Đức. Những từ cơ bản nhất, được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh và tiếng Đức có cùng nguồn gốc, làm cho chúng rất giống nhau. Cung cấp hoặc thực hiện một số lỗi chính tả và phát âm khác nhau, chúng thực tế giống nhau. Ví dụ như:

I have-Ich habe

Where is that-Wo ist das

It is long-Es ist lang

Khi bắt đầu học tiếng Đức, hãy tập trung vào những điều cơ bản nhất và nhớ rằng chúng gần như giống nhau được xem như các đối tác tiếng Anh của chúng. Những từ có sự tương đồng mạnh nhất thường là những từ đơn giản, có tính chức năng, giống như: "Be", "My" và được sử dụng cho gần 50% tất cả các tiếng. Khi bạn gặp những từ quen thuộc bằng tiếng Anh, hãy sử dụng những điểm giống nhau để giúp bạn nhớ chúng. Có khá nhiều những điểm tương đồng nên cách bạn sử dụng chủ yếu những từ căn bản là từ của tiếng Anh.

>> Xem thêm: Địa điểm nổi tiếng nên đi sau khi đã đến du học Đức

2. Ngữ pháp và cách sắp xếp

Khi chúng ta chưa biết cách học nó thì sẽ như thế nào với việc mình đọc và sắp xếp các từ không theo trình tự, khi bạn học với những bạn quốc gia khác có vẻ bạn hơi khó khăn trong việc nghe không đúng của các bạn, lúc đó cấu trúc rất khó với bạn, bạn cũng không xác định được mình nói thứ gì. Lúc đó, tiếng Anh được thay đổi rất nhiều qua từng thế hệ và đến hiện đại nên có rất nhiều quy tắc cũ chưa được bãi bỏ và chưa được giải phóng các từ, nhưng thay vào đó là những từ mới và được tạo ra từ những từ trước.
 

học tiếng Đức ngữ pháp
Ngữ pháp và cách sắp xếp giữa tiếng Đức và tiếng Anh

Ngày nay, động từ và danh từ sẽ được sắp xếp theo đúng trật tự mới có nghĩa và đúng hơn, theo quy tắc đã có sẵn và hiểu đúng tầm quan trọng của nó và cũng sẽ học giống như tiếng Đức ngày nay.

3. Phát âm

Theo sự khảo sát thì nhiều người cho rằng học tiếng Đức khó hơn học tiếng Anh, vì tiếng Đức phát âm và ngữ pháp cũng khó nhưng nhiều người học nó được thì cảm thấy rất thích thú với ngoại ngữ này. So với tiếng Anh thì tiếng Đức sẽ có ít nguyên âm hơn tiếng Anh nên dễ dàng phát âm hơn, có nhiều bảng chữ cái cũng đã được bỏ ra ngoài tiếng Anh và tiếng Đức cũng vậy.

Thay vào đó cách phát âm giữa tiếng Anh và tiếng Đức cũng rất giống nhau nên không khó cho bạn học đâu, quan trọng bạn nên học như thế nào về nó. Một phần quan trọng nữa là bạn chọn cách học ra sao để bạn có thể chinh phục được nó theo thời gian.

4. Tiếng Đức nhiều từ dùng tiếng Anh

Hiện tại vẫn còn khá nhiều từ tiếng Đức được dùng bằng tiếng Anh, nên nếu bạn học được tiếng Anh thì bạn cũng có thể học tốt tiếng Đức ví dụ như: "rucksack" dùng để nói về chiếc túi mang trên lưng. Nên việc học ngôn ngữ Đức trở nên phổ biến rất nhiều về thức ăn như là: "spritzer" có nghĩa là táo, trong khi đó tiếng Anh cũng đã mượn từ "delicatessen" để mô tả các cửa hàng bán thực phẩm chuẩn bị sẵn. Đó hầu như là những từ mượn rất nhiều nên nhiều điểm tương đồng.

Không chỉ về ẩm thực mà về nhiều lĩnh vực khác, phổ biến nhất là về công nghệ, âm nhạc, thời trang,... khi mà người Anh gặp vấn đề khó khăn sẽ chuyển qua tiếng Đức.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức giá rẻ ở Berlin 
 

học tiếng Đức phát âm
Cách phát âm giống nhau

5. Sự phát âm tương tự

Ngoài những từ lớn được chia ra thì hai ngôn ngữ đều có nhiều nét tương đồng giống nhau, đây là điểm lớn cho người biết tiếng Đức dễ dàng hiểu được nghĩa nó như thế nào không cần phải dùng bất cứ một công cụ nào. Ví dụ:

Từ "ngôi nhà" của tiếng Đức là "Haus", từ "University" của tiếng Đức là "Universität" và từ "Camera" của tiếng Đức là "Kamera". Đối với người nói tiếng Anh, câu nói "Ich trinke Wasser" của tiếng Đức có nghĩa là "Tôi uống nước" khá dễ dàng, ngay cả khi họ chưa bao giờ gặp những từ tiếng Đức này trước đây.

6. Những quy tắc ngữ pháp
 

học ngữ pháp tiếng Đức
Những quy tắc ngữ pháp trong tiếng Đức và tiếng Anh

Những bạn học tiếng Anh xong rồi học thêm ngôn ngữ Đức nữa theo các bạn thì đều có những điểm giống nhau là rất khó khăn khi học ngữ pháp. Thường bạn học hay để ý chúng đều có nét giống nhau rất nhiều, ví dụ như trong tiếng Đức uống là "trinken" bằng tiếng Đức. Mọi ngôn ngữ đều có nét giống nhau về ngữ pháp thì không có gì là khó khăn khi mình học ngôn ngữ. Tiếng Anh là bắt nguồn cho bạn học ngữ pháp tiếng Đức.

Tất cả những việc mình làm đều là cho việc học tiếng Đức trở nên dễ dàng hơn. Nhiều ứng dụng cho việc học của bạn, nhiều video giới thiệu và biến chúng thành những trải nghiệm học ngôn ngữ Đức như mình là một người bản xứ. Những thứ mà người Đức làm được thì mình cũng có thể làm tốt như vậy và cũng tốt hơn rất nhiều. Học hỏi nhiều hơn, tiếng Đức rất phát triển trong xã hội ngày nay nên bạn đừng bỏ lỡ qua cơ hội phát triển hơn, tiếp xúc nhiều người bản xứ hơn học được nhiều hơn ở họ để tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn.

Tags: so sánh tiếng đức và tiếng anh, học tiếng anh và tiếng đức cùng lúc, cách học tiếng anh và tiếng nhật cùng 1 lúc, so sánh tiếng việt và tiếng đức, bảng chữ cái tiếng đức, tiếng pháp hay tiếng đức khó hơn, tiếng đức khó như thế nào, học tiếng đức không khó

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ