website rao vat

Hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha

Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha được coi như một hệ thống tiêu biểu cho nền giáo dục Châu Âu. Nét điển hình của nền giáo dục này là sự kết hợp giữa những trường đại học có từ thời trung cố và các chương trình học hợp lý, thực tiễn và mang tính hướng nghiệp hiện đại. Nhiều trường đại học Tây Ban Nha đã được công nhận là Trường Quốc tế Xuất sắc – International Campuses of Excellence. Chính vì lẽ đó mà Tây Ban Nha ngày càng thu hút các du học sinh từ các nước trên thế giới đến học tập.

Chi phí du học tại Tây Ban Nha được coi là rẻ nhất trong các nước phát triển. Học phí tại các trường công của Tây Ban Nha miễn 100%, bạn chỉ phải đóng một khoản phí hành chính nhỏ từ 300 EUR - 700 EUR/năm. Đối với chương trình dạy nghề, bạn chỉ phải đóng một khoản phí là 300 EUR/năm

Tổng quan hệ thống giáo dục Tây Ban Nha

Giáo dục Tây Ban Nha được chia thành các bậc chính: Tiểu học dành cho học sinh từ 6 – 12 tuổi, Trung học (bao gồm trung học bắt buộc) cho học sinh từ 12 – 18 tuổi, Đại học và sau Đại học.

– Luật giáo dục sửa đổi của Tây Ban Nha năm 1990 quy định giáo dục phổ thông được phổ cập toàn quốc và miễn hoàn toàn học phí, 16 tuổi là độ tuổi tối đa được tham gia học phổ cập. Tôn giáo được giảng dạy trong tất cả các trường học nhưng trên tinh thần tự nguyện. Giáo dục nghệ thuật, ngôn ngữ được xếp riêng thành một hệ thống đặc biệt.
 

hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha
Tổng quan về hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha

– Nổi tiếng trên toàn thế giới về vẻ đẹp các lâu đài cổ kính, kiến trúc Tây Ban Nha có thể sánh ngang với Pháp. Bên cạnh đó, giáo dục nước này cũng đang mở rộng và phát triển việc đào tạo các lĩnh vực công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,…

>> Xem thêm: Du học Cao đẳng Tây Ban Nha

–  Các trường học tại Tây Ban Nha có tính độc lập rất cao. Hầu hết đều có hệ thống môn học riêng nhưng lại rất thống nhất trong một chỉnh thể các trường trong toàn quốc và chuẩn hoá với các chương trình học trên khắp thế giới. Tùy vào mỗi trường khác nhau sẽ có các môn học khác nhau, nhưng nhìn chung có các hình thức sau:

+ Môn chính: Môn bắt buộc trong tất cả các chương trình học, là môn để đánh giá học lực của sinh viên. Các môn này chiếm tới 30% số môn trong cấp học đầu tiên và 25% số môn trong cấp học thứ 2.

+ Môn phổ cập: Do nhà trường thiết kế cho sinh viên học – là những môn không thể thiếu trong quá trình học.

+ Môn lựa chọn: Các môn do trường đưa ra cho sinh viên tự chọn. Sinh viên thích học môn nào, có thể đăng ký theo học môn đó.

+ Hoạt động khác: Chiếm tối thiểu 10% tín chỉ (1 tín chỉ học bằng 10 giờ lên lớp lý thuyết hoặc thực hành). Sinh viên có thể đăng ký môn học, hoạt động ngoại khoá tuỳ ý, thậm chí là đăng ký môn học của các trường đại học khác.
 

hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha hàng đầu thế giới
Tây Ban Nha có nền giáo dục hàng đầu thế giới

Hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha: Bậc Trung học

– Ở cấp học THCS, học sinh Tây Ban Nha sẽ phải tham gia các khoá học bắt buộc bao gồm chương trình đào tạo nghề. Chương trình giáo dục Tây Ban Nha bắt buộc kéo dài trong vòng 4 năm (12-18 tuổi).

– Những học sinh nào đạt tiêu chuẩn tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ cho phép họ có thể vào một trong 4 loại hình giáo dục chuyên sâu hoặc đào tạo nghề sau đó.

– Những học sinh không đạt yêu cầu sẽ được chứng nhận là đã tham gia chương trình phổ cập và có học những môn theo yêu cầu. Dựa trên kết quả này, các chương trình Bảo đảm xã hội được xây dựng, phục vụ cho những nhóm học sinh này thông qua các khoá đào tạo nghề cơ bản, các lớp học khác,...

– Để tiếp tục học lên đại học, học sinh sẽ phải có bằng tốt nghiệp cấp học chính quy và tiếp tục qua được kỳ thi đầu vào của các trường ĐH.
 

Hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha tiên tiến
Hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha là một trong những nền giáo dục tiên tiến

>> Xem thêm: Tự học tiếng Tây Ban Nha cho những bạn siêng năng

Bậc đại học

– Hệ thống ĐH của Tây Ban Nha đã có từ thời trung cổ nên nước này có nhiều trường có thâm niên. Đáng kể nhất là trường Salamanca được xây dựng từ năm 1218. Tây Ban Nha bao gồm tổng cộng 81 trường: 52 trường công lập và 29 trường tư thục với hơn 1,5 triệu sinh viên.

– Hiện nay, chính phủ Tây Ban Nha đang thúc đẩy việc nghiên cứu và liên kết giữa các trường đại học và các công ty. Mục tiêu nhằm giúp các trường đại học lớn ở Tây Ban Nha sẽ sớm là một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới.

Chương trình đại học ở Tây Ban Nha được chia thành 2 kỳ và bắt đầu từ cuối tháng 9 cho tới đầu tháng 6. Thời gian còn lại là 2 kỳ nghỉ lớn trong năm: nghỉ giáng sinh và nghỉ lễ phục sinh. 

 

hệ thống giáo dục tây ban nha đa dạng
Tây Ban Nha có nhiều chương trình học ở các hệ khác nhau

– Học phí

+ Dự bị tiếng Tây Ban Nha (1 năm): 1,340 – 4,000 EUR/năm

+ Cao đẳng: 350 EUR/ 2 năm

+ Đại học : 700 - 1000 EUR/ năm

+ Thạc sĩ : 2000 - 4000 EUR/năm.

– Chi phí sinh hoạt: 3,000 - 5,000 EUR/ năm (bao gồm ăn, ở, đi lại)

Trên đây là những thông tin về hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho những bạn có ý định du học tại đất nước xinh đẹp này. Chúc các bạn thành công!

Tags: du học tây ban nha 2019, học bổng du học tây ban nha 2019, điều kiện du học tây ban nha, du học thạc sĩ tây ban nha, du học nghề tại tây ban nha, thành phố du học tây ban nha, các trường đại học ở madrid

Trang Chủ