website rao vat

Đổi mới phương pháp dạy học tiếng Nga ở Việt Nam

Ngoài một số ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Nhật,... thì tiếng Nga cũng là một sự lựa chọn rất tuyệt vời. Để tiếng Nga trở nên phổ biến và phát triển hơn thì đất nước ta đã và đang tập trung đổi mới phương pháp dạy học tiếng Nga.

Hiện tại, đất nước ta đang thực hiện một số phương pháp đổi mới trong giảng dạy ngoại ngữ. Có rất nhiều ngôn ngữ để các bạn tìm hiểu và theo học, trong đó có tiếng Nga. Để tiếng Nga trở nên phổ biến và phát triển hơn thì đất nước ta đã và đang tập trung đổi mới phương pháp dạy học tiếng Nga. Những phương pháp đổi mới này góp phần rất lớn trong việc phát triển tiếng Nga ở Việt Nam và tạo ra nhiều nguồn lực tương lai cho đất nước.
 

học tiếng nga
Phương pháp học tiếng Nga vô cùng quan trọng

Tại sao cần đổi mới phương pháp dạy học tiếng Nga ?

Kể từ khi tiếng Nga du nhập vào Việt Nam và bắt đầu được giảng dạy, đội ngũ giảng viên tiếng Nga trong nước đã không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu của công việc để truyền đạt tốt nhất có thể kiến thức cho học viên. Họ đã góp phần đưa nền văn hóa Nga gần gũi hơn với người Việt Nam.

>> Xem thêm: Những khó khăn trong việc dạy học tiếng Nga ở Việt Nam
 

Dạy học tiếng Nga
Dạy học tiếng Nga sao cho hiệu quả nhất

Tuy nhiên vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần được khắc phục và đổi mới. Công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục và đào tạo của nước ta hiện đang đặt ra những thách thức lớn cho đội ngũ giáo viên và giảng viên các cơ sở giáo dục trên toàn quốc nói chung và đội ngũ dạy học tiếng Nga nói riêng.

Bên cạnh đó, chất lượng sinh viên tốt nghiệp, học viên hoàn thành khóa học chưa đạt chất lượng tốt. Lượng kiến thức có được của những học viên, sinh viên vẫn chưa đạt chất lượng. Một số sinh viên, học viên dù có kết quả và thành tích khá tốt nhưng vẫn không thể nói tiếng Nga một cách lưu loát.

Như chúng ta đã biết, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi nhu cầu về lao động ngày càng cao. Để đào tạo được nguồn lao động chất lượng cần có sự đầu tư vào giáo dục nhiều hơn. Do đó đổi mới dạy và học tiếng Nga trong các cơ sở giáo dục và đào tạo tại Việt Nam là một đề tài rất cấp thiết.

Đổi mới phương pháp dạy học tiếng Nga như thế nào ?

Vấn đề đầu tiên phải bàn tới đó là cơ sở đào tạo. Hiện tại tiếng Nga vẫn còn khá lạ lẫm, nên tiếng Nga chỉ áp dụng ở một số ít trường cao đẳng và đại học. Các cơ sở, trung tâm hình thành với số lượng khá ít ỏi, do đó số lượng học viên tham gia các khóa học cũng bị hạn chế. 
 

đổi mới phương pháp học tiếng Nga
Đổi mới phương pháp dạy tiếng Nga để phù hợp hơn

Một trong những vấn đề khó khăn hiện nay là nhiều chương trình, sách giáo khoa, giáo trình tiếng Nga không còn phù hợp với nhu cầu hiện đại. Do đó cần chú trọng vào khâu biên soạn sách giáo khoa, giáo trình tiếng Nga có định hướng dân tộc và giáo trình tiếng Nga chuyên ngành. Đổi mới sách, giáo trình sao cho phù hợp với nhu cầu hiện đại.

Chất lượng đào tạo và số lượng học viên tham gia là điều được quan tâm nhiều nhất. Do đó, cần có các chính sách thu hút người học, khen thưởng học sinh giỏi và giảng viên dạy giỏi. Chú trọng vào việc đào tạo các giáo viên trẻ, để nối tiếp vào nguồn nhân lực dạy và học hiện tại. Các trường đạo tạo tiếng Nga cần bổ sung thêm các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi để khích lệ người học cũng như tạo tâm lí thoải mái trọng việc dạy và học để đạt chất lượng đào tạo tốt nhất.

Một trong những ý kiến được quan tâm gần đây đó là cần thống nhất trong dạy và học ở qui mô toàn quốc bằng cách xây dựng một khung kiến thức thống nhất. Các cơ sở, các trung tâm cần quan tâm vào việc bổ sung đội ngũ giảng viên người bản ngữ trực tiếp giảng dạy. Cần chú tăng cường các khóa bồi dưỡng, nâng cao trình độ tiếng Nga cho đội ngũ giảng viên hàng năm.
 

học tiếng nga không khó
Học tiếng Nga không khó nếu bạn kiên trì

>> Xem thêm: Học tiếng Nga thông qua văn hóa

Bên cạnh việc học cần chú trọng vào khả năng giao tiếp của học viên, sinh viên. Học tiếng Nga giao tiếp là vô cùng quan trọng. Do đó phải chú trọng hơn vào việc đào tạo khả năng giao tiếp của học viên để khi kết thúc khóa học, học viên có thể giao tiếp một cách lưu loát nhất.

Hiện tại, trong quá trình giảng dạy một số thầy cô giáo tiếng Nga đã có những sáng tạo, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp nhằm đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra đánh giá. Những giải pháp đó dù mới áp dụng nhưng đã nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam rất nhiều.

Những thành công dù là nhỏ bé đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp nhân lực giỏi tiếng Nga, phục vụ hợp tác chiến lược Việt - Nga.

Tags: học bảng chữ cái tiếng nga, luyện đọc tiếng nga, phần mềm học tiếng nga, tiếng nga xin chào, tiếng nga cho người việt, học tiếng nga bồi, tạm biệt tiếng nga, ngữ pháp tiếng nga

Trang Chủ