• slider
  • slider

5 tác động chết người của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ngoài trời không có ranh giới. Đó là một vấn đề trong thành phố hoặc trong môi trường nông thôn. Ô nhiễm không khí ngoài trời là hỗn hợp khí và các hạt độc hại trong không khí chúng ta hít thở. Tiếp xúc thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Rất nhiều thứ có thể gây ra chất lượng không khí kém. Ví dụ, trong thành phố, ô nhiễm không khí là do khói từ xe hơi và xe buýt gây ra. Đây được gọi là tầng ozone (hoặc khói đô thị).
Các chất gây ô nhiễm không khí có thể gây hại cho sức khỏe con người và động vật, gây thiệt hại hoặc cản trở sự phát triển của thực vật, và có thể làm cho điều kiện sống trong môi trường không thể chịu nổi. Ở hầu hết các vùng trên thế giới, ô nhiễm không khí đã ảnh hưởng xấu đến con người và môi trường ở nhiều khía cạnh khác nhau. Các tác động ngắn hạn và dài hạn của ô nhiễm không khí như đã trải qua trên toàn thế giới như được nêu dưới đây.

1. Nguy hiểm đối với sức khỏe con người


Ô nhiễm không khí đe dọa sức khỏe con người theo nhiều cách khác nhau. Nó gây ra bệnh phổi và các vấn đề hô hấp khác. Đặc biệt là tử vong sớm ở nhiều nước đang phát triển và thậm chí cả các nước phát triển. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2013, cho thấy rằng ô nhiễm không khí gây ra khoảng hai triệu ca tử vong sớm hàng năm. Hơn nữa, báo cáo của WHO nhấn mạnh rằng phần lớn các ca tử vong xuất phát từ các nước đang phát triển.
 
Ô nhiễm không khí gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người
Ô nhiễm không khí gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người
 
Ví dụ ở Hoa Kỳ, khoảng 40.000 người chết sớm do ô nhiễm không khí hàng năm, và con số này cao hơn ở các nước đang phát triển. Báo cáo chỉ ra rằng ở Ấn Độ, ô nhiễm không khí gây ra cho hơn 500.000 ca tử vong sớm hàng năm. Các trường hợp tử vong sớm là do các chất gây ô nhiễm không khí ở dạng hạt vật chất mà mọi người hít vào.

Các tác động trên cơ thể thường phụ thuộc vào thời gian phơi nhiễm và cũng là loại và nồng độ của các hạt hoặc hóa chất. Các tác dụng tức thì là nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi và viêm phế quản hoặc kích thích khoang mũi và mắt. Tác dụng lâu dài là rối loạn hô hấp mạn tính, bệnh tim, ung thư phổi và thậm chí gây hại nghiêm trọng cho gan, thận, dây thần kinh và não. Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng xấu đến phổi của trẻ nhỏ và đang phát triển và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng y tế ở những người già. Có lẽ, đây là lý do ô nhiễm không khí được coi là một kẻ giết người không ngừng và thầm lặng.

>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường tại thủ đô Hà Nội

2. Mưa axit


Khi các hạt, hóa chất và các chất ô nhiễm có trong khí quyển phản ứng hóa học với các phân tử nước và oxy, chúng tạo thành các hợp chất có tính axit. Các hợp chất axit này gây thiệt hại cho thảm thực vật, các tòa nhà và môi trường nói chung. Trong hầu hết các trường hợp, các chất gây ô nhiễm không khí như Nitơ Oxit (NOx) và Sulfur Dioxide (SO2) phản ứng để tạo ra axit nitric và axit sulfuric nhẹ tương ứng. Các hợp chất hóa học có tính axit này sau đó kết hợp với các dạng mưa khác nhau như tuyết, sương mù, mưa hoặc mưa đá để tạo thành "mưa axit".
 
Ô nhiễm không khí gây ra các trận mưa axit
Ô nhiễm không khí gây ra các trận mưa axit
 
Khi mưa axit kết tủa trên một khu vực, nó gây ra thiệt hại nghiêm trọng về môi trường và cũng có thể giết chết đời sống thủy sinh, động vật, cây cối và cây trồng. Mưa axit gây thiệt hại cho lá của cây trồng và cây trồng cần thiết cho quá trình quang hợp. Nó cũng làm cho nước bề mặt như hồ và sông có tính axit bằng cách thay đổi hóa học của chúng do đó làm hại hoặc giết chết cá và các sinh vật thủy sinh khác. Tương tự như vậy, mưa axit có thể làm thay đổi tính chất hóa học của đất bằng cách xâm nhập do đó gây trở ngại cho hoạt động của vi khuẩn trong đất.

3. Ozone cấp đất


Ôzôn mặt đất, không giống như tầng ôzôn bảo vệ tốt trong khí quyển, là lớp ôzôn có hại được tạo ra bởi phản ứng hóa học giữa nitơ oxit (NOx) và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) xúc tác bởi sự hiện diện của nhiệt và ánh sáng mặt trời. Ôxít nitơ và VOC được thải ra hàng ngày thông qua ô nhiễm không khí.

Nguồn phát thải NOx và VOC bao gồm các ngành sản xuất, đốt nhiên liệu hóa thạch, dung môi hóa học và sơn. Khi các phát thải này được giải phóng vào khí quyển kết hợp với thời tiết thuận lợi, đặc biệt là nhiệt độ cao và nhiệt độ khoảng 60 đến 90 độ. Hình thành ôzôn mặt đất cao nhất thường được thực hiện trong những tháng nóng, chủ yếu là vào mùa hè.
 
Hít phải ozone cũng có thể gây ra một loạt các rối loạn sức khỏe
Hít phải ozone cũng có thể gây ra một loạt các rối loạn sức khỏe
 
Ôzôn mặt đất là một công thức cho biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Biến đổi khí hậu đề cập đến sự thay đổi của các kiểu thời tiết trong khi sự nóng lên toàn cầu liên quan đến sự gia tăng cực đoan trong nhiệt độ khí quyển toàn cầu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái và nông nghiệp. Hít phải ozone cũng có thể gây ra một loạt các rối loạn sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ em, người già, và những người có bệnh phổi và hô hấp như viêm phế quản mạn tính hoặc hen suyễn.

4. Các ảnh hưởng khác


Ngoài tác động lan rộng của sức khỏe con người và động vật cũng như các tác động gây hại đến môi trường và thảm thực vật, ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng đến xung quanh chúng ta bằng nhiều cách. Đôi khi, chúng ta có thể thấy rõ nhất là đường phố của các thành phố lớn, thật dễ dàng để phát hiện ra một số tòa nhà trông đen như thế nào. Xu hướng này là phổ biến và hiển nhiên ngay cả ở những nơi mà các nhà máy điện hoặc nhà máy không tồn tại.
 
Các nhà máy thải khí vào môi trường gây ô nhiễm|
Các nhà máy thải khí vào môi trường gây ô nhiễm
 
Việc các tòa nhà trở nên đen như vậy chủ yếu là do khí thải và muội than từ xe hơi, xe buýt hoặc đường ray hạng nặng. Theo đó, nó thường đòi hỏi sự cần thiết phải sơn lại theo thời gian, tiếp tục tạo ra phát thải từ sơn và dung môi hóa học. Bên cạnh đó, khói thải góp phần vào mưa axit dẫn đến thời tiết của các tòa nhà, ăn mòn kim loại và bong tróc sơn trên bề mặt.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ