website rao vat

4 lý do bạn nên chọn du học Hàn Quốc sau đại học

Để nâng cao trình độ kiến thức của mình và có chắc chắn một việc làm ổn định trong tương lai thì hiện nay rất nhiều người lựa chọn du học sau đại học. Vậy nên lựa chọn quốc gia nào để du học sau đại học? Đây có lẽ là câu hỏi mà các bạn đang rất thắc mắc đúng không nào? Bài viết sau đây của tôi sẽ đưa ra những lý do để thuyết phục bạn nênchọn Hàn Quốc là nơi du học sau đại học của bạn.

Lý do nên chọn du học Hàn Quốc sau đại học

1. Về khoa học
 

Du học Hàn Quốc sau đại học
Du học Hàn Quốc sau đại học
 

Cơ bản thì nền khoa học của Hàn Quốc không thua kém gì các nước Âu - Mỹ. Tuy nhiên, xét về chiến lược phát triển thì nền khoa học của Hàn Quốc là đi từ khoa học ứng dụng về khoa học cơ bản (trong khi Âu - Mỹ thì ngược lại). Điều này thấy rõ khi các máy móc thiết bị trong phòng thí nghiệm phần lớn là họ mua từ nước ngoài về. Nhưng phải thừa nhận, về khoa học ứng dụng thì họ đã làm quá tốt.

>> Xem thêm: Điều kiện du học Hàn Quốc mới nhất năm 2019
 
Có lẽ vì sự khác biệt trong chiến lược phát triển khoa học nên khi tiếp xúc với các tiến sĩ được đào tạo trong nước cảm thấy có sự khác biệt so với những người đào tạo từ nước ngoài về. Mình không có con số cụ thể về số tiến sĩ của Hàn được đào tạo ở các nước Âu - Mỹ. Tuy nhiên, dù đào tạo trong hay ngoài nước, họ đều được sang Âu - Mỹ làm việc hoặc học tập trong thời gian từ vài tháng tới một vài năm.

2. Về học bổng cho sinh viên du học Hàn Quốc sau đại học

Đối với sinh viên du học Hàn Quốc sau đại học. Có thể tạm chia thành các loại như: học bổng chính phủ, học bổng trường, học bổng của giáo sư và học bổng của một số công ty. Phần lớn sinh viên Việt Nam qua Hàn Quốc đều theo gói học bổng của giáo sư. Ở Hàn Quốc, giáo sư thường có khá nhiều dự án từ chính phủ hoặc từ các công ty. Để thực hiện các dự án đó, giáo sư cần các sinh viên làm trong phòng thí nghiệm của mình. Theo mình thì việc giáo sư trả tiền cho sinh viên chỉ là tiền trợ cấp thôi chứ không được gọi là tiền lương.

học bổng du học hàn quốc sau đại học
Học bổng du học Hàn Quốc
 

Sinh viên học thạc sĩ thì nhận khoảng 500$/1 tháng, học tiến sĩ thì khoảng 800-1000$/1 tháng. Có giáo sư thì trả toàn bộ tiền ký túc, học phí nên cho sinh viên ít tiền hơn, và ngược lại, có giáo sư thì để cho sinh viên quyền tự quyết, thì cho nhiều tiền hơn. Giáo sư thường kê khai trên trường là trợ cấp cho sinh viên khoảng 1000$/1 tháng, trong khi đó ông yêu cầu sinh viên làm thêm một tài khoản ngân hàng khác và chỉ cho khoảng vài trăm USD. Đây là cách phổ biến mà các giáo sư hay làm để chặn bớt tiền sinh viên. Nói chung, với gói học bổng du học Hàn Quốc dành cho giáo sư thì sinh viên chỉ đủ sinh hoạt và học hành bên này, nếu mang theo vợ (chồng) con thì có lẽ không đủ sống.

Thời gian đầu khi sang Hàn Quốc, bạn sẽ thường xuyên đi ăn ở ngoài do chưa biết được chợ hay các siêu thị nằm ở đâu. Tuy nhiên, khi bạn đã biết hết tất cả những địa điểm trên, bạn nên đi chợ và tự nấu ăn cho chính mình thay vì những lần đi ăn tiệm như trước đây, sẽ tốn khá nhiều tiền của bạn, cũng như thức ăn có thể không đủ chất lượng và dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, tìm kiếm các hàng giảm giá ở các siêu thị và các tạp hóa lớn thường có nhiều đợt giảm giá như cuối ngày với đồ ăn, cuối tuần với các mặt hàng gia dụng, rồi cả những dịp lễ.

3. Về thời gian làm việc

 

du học Hàn Quốc sau đại học
Nghiên cứu sinh Hàn Quốc dành phần lớn thời gian trong phòng lab
 

>>Xem thêm: Cách học tiếng Hàn Quốc

Làm việc chăm chỉ đã ăn vào máu của người Hàn. Sẽ không có gì bất ngờ khi 2 - 3h sáng vẫn còn rất nhiều phòng thí nghiệm (lab), văn phòng đang sáng đèn. Sinh viên Hàn (phần lớn) họ cũng rất chăm chỉ, có nhiều ngườ thậm chí ăn, ngủ tại lab luôn. Gần đây chính những người Hàn kêu gọi họ bớt giờ làm việc đi, ví dụ như họ kêu gọi tắt điện các văn phòng trước 9h tối, hay ngay cơ quan mình, các buổi chiều thứ 4 lúc 6h đều có bản nhạc của các em bé rộn rã gọi bố về với mình,... Thế nên, nếu đi du học Hàn Quốc các bạn đừng sốc khi giáo sư yêu cầu các sinh viên ở lab tới 11 - 12 đêm, hay lên lab làm việc cả ngày thứ 7. Đó mới là vấn đề thời gian yêu cầu ở lab, còn đôi khi trong thời gian đó bạn làm gì thì tuỳ bạn. Nhưng theo tôi nghĩ, đối với công việc nghiên cứu thì thông minh không quan trọng bằng chăm chỉ. Chỉ có làm thật nhiều thì mới tìm được những cái mới và đôi khi có cả sự may mắn sẽ mỉm cười.

4. Về điều kiện tốt nghiệp tiến sĩ

Có những bạn thắc mắc là bên Âu - Mỹ chỉ cần 1 - 2 bài SCI (Danh mục trích dẫn khoa học), sao bên Hàn có khi yêu cầu tới 4 - 5 bài? Nói chung, vấn đề tốt nghiệp của sinh viên ở Hàn Quốc do giáo sư quyết định. Nhà trường cũng có những yêu cầu tối thiểu, nhưng yêu cầu phía nhà trường thường không cao. Giáo sư thường lấy tiêu chuẩn tốt nghiệp là số bài báo SCI (tuỳ giáo sư, có giáo sư cần tới 4 - 5 bài, nhưng cũng có giáo chỉ cần 1 - 2 bài thì có thể cho tốt nghiệp). Thời gian gần đây, do sự gia tăng số lượng tạp chí SCI(E) nên để có một bài báo SCI(E) trở nên dễ hơn, do đó một số giáo sư còn dùng tiêu chuẩn tổng IF để ép sinh viên xuất bản các tạp chí tốt hơn, hoặc phải có nhiều đầu báo hơn.
 

du học hàn quốc sau đại học
Điều kiện tốt nghiệp tiến sĩ tại Hàn Quốc
 

Đối với một số giáo sư, sinh viên có thể tốt nghiệp tiến sĩ sau 2 năm học (nếu như có nhiều bài báo tốt), tuy nhiên, điều này không phải dễ dàng vì khi sang Hàn cần ít nhất nửa năm để làm quen cuộc sống, phong cách, thiết bị máy móc,… và khi một bài báo từ lúc chuẩn bị, viết, kiểm tra, gửi đi tới lúc được chấp nhận thì cũng mất vài tháng, thậm chí là cả năm rồi. Bên Hàn việc học trên lớp không quan trọng lắm, nhưng rào cản đăng các bài SCI là nỗi sợ lớn nhất đối với các nghiên cứu sinh.
 
Âu - Mỹ đều là những nơi có nền khoa học phát triển lâu đời, con người nơi đó sống thiên về hưởng thụ nhiều hơn nên bạn có thể làm việc ít giờ mà vẫn tốt nghiệp được sớm. Ở Châu Âu, bạn có thể dễ dàng đi du lịch hết nước này tới nước khác, tha hồ khám phá cuộc sống, còn ở Hàn, suốt ngày lúi húi phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá của nó! Nhưng đối với tôi, Hàn Quốc không phải một lựa chọn tồi cho các sinh viên Việt Nam sang theo học sau đại học.

Tags: mục đích đi du học hàn quốc, vì sao bạn muốn đến hàn quốc, bản kế hoạch học tập du học hàn quốc, phỏng vấn du học hàn quốc, vì sao du học hàn quốc, mặt trái của du học hàn quốc, du học hàn quốc 2018

Trang Chủ