website rao vat

10 Cách Diễn Đạt Trong Tiếng Tây Ban Nha P2

Tiếp phần 1, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 3 cách diễn đạt còn lại với các từ: buenas, venga ya và pasta. Ngoài ra, bài viết còn đề cập một số lưu ý khi sử dụng những cách diễn đạt này. Cùng tiếp tục tìm hiểu những cách diễn đạt còn lại trong tiếng Tây Ban Nha ở phần 2 này nhé!

8. Cách diễn đạt tiếng Tây Ban Nha: BUENAS

Bạn nói từ này như thế nào? “Buenas”, nó có nghĩa gì và được sử dụng trong ngữ cảnh nào? Bắt đầu buổi sáng Tây Ban Nha ngập nắng của bạn với Buenos días vui vẻ, tiếp tục với buenas tardes vào buổi tối và kết thúc với buenas noches khi đến lúc nói tạm biệt hay chúc ngủ ngon. Hay chỉ cần sử dụng một cách ngọt ngào và đơn giản “Buenas!” để nói xin chào vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bạn sẽ được đáp lại bằng một lời chào “Buenas!” đầy vui vẻ và có thể tiếp tục những câu chuyện quan trọng hơn, chẳng hạn như là bạn định gọi bao nhiêu tortilla và patatas bravas cho bữa trưa?

>> Xem thêm: 10 cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha P1
 

cách diễn đạt trong tiếng tây ban nha
Những cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha

9. Cách diễn đạt tiếng Tây Ban Nha: ¡VENGA YA!

Bạn nói từ này thế nào? “Benga ya” (Một lần nữa, V được phát âm là B), nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Đây là một cách diễn đạt tiếng Tây Ban Nha rất thường được sử dụng và sẽ giúp bạn ghi thêm điểm khi bước ra khỏi danh sách những cách diễn đạt thông thường mà các khách du lịch thường tìm hiểu. ¡Venga ya! (Hoặc đôi khi đơn giản chỉ là ¡Venga!) là một cách diễn tả sự ngạc nhiên hay hoài nghi. Giống như “no way”, “come on!” hay “come off it!” trong Tiếng Anh, nó được sử dụng khi bạn thấy ngạc nhiên. (Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn của bạn đã gọi 15 chiếc tortillas và 10 đĩa patapas bravas và chuẩn bị ăn tất cả chỗ đó)

Muốn giao tiếp tiếng Tây Ban Nha tốt, ngoài việc luyện phát âm thì bạn cũng phải xây dựng cho mình vốn từ vựng kha khá để có thể dễ dàng hơn trong việc giao tiếp. Vậy học từ vựng tiếng Tây Ban Nha như thế nào? Tôi khuyên bạn nên học hệ thống từ vựng được sử dụng hằng ngày trong giao tiếp, tiếp đó học từ vựng theo chủ đề là cách học hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm học từ vựng để có phương pháp học tập phù hợp nhất với mình.
 

Cách diễn đạt trong học tiếng tây ban nha  đầy ấn tượng
Cách diễn đạt đầy ấn tượng trong học tiếng Tây Ban Nha

10. PASTA

Bạn nói từ này như thế nào? “Pasta” (cũng giống như món ăn yêu thích của bạn), nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Tiền, tiền, tiền hay pasta, pasta, pasta nếu bạn đang ở Tây Ban Nha. Đúng vậy đấy, chứ không phải là một cuộc gọi tới những người Ý ở bên kia đại dương. Ở Tây Ban Nha, pasta có nghĩa là tiền. Bất kể là tiền xu, tiền giấy, thẻ, đồng peseta hay euro, bất kể bạn có nó hay không, đối với người Tây Ban Nha nó đều là pasta. Ngoài ra, rất nhiều bạn khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha thường không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu. Hiểu được tâm lý của các bạn, tôi xin giới thiệu đến các bạn những người mà mới nhập môn ngôn ngữ này cách học tiếng Tây Ban Nha cơ bản. 

► Cách phát âm

Khác với tiếng Anh, “đọc một đằng viết một nẻo” khiến chúng ta trầy trật suy nghĩ xem phát âm thế nào, còn tiếng Tây Ban Nha chỉ đơn giản là bạn áp dụng quy tắc “viết sao đọc vậy”, y xì đúc với tiếng Việt của chúng ta thôi. Tiếng Tây Ban Nha có các quy tắc phát âm, bạn chỉ cần nắm chắc quy tắc đó thì chỉ sau một ngày, bạn đã đọc được tiếng Tây Ban Nha mà chưa cần hiểu nghĩa. Cũng “oách xờ loách” đấy chứ! 

► Giống và số 


Những thú vị trong cách diễn đạt tiếng Tây Ban nha
Những thú vị trong cách diễn đạt tiếng Tây Ban Nha

Giống như tiếng Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, khi học tiếng Tây Ban Nha bạn sẽ phải thuộc giống và số. Thông thường có quy tắc “o” đực và “a” cái. Nhưng không phải trường hợp nào cũng áp dụng được quy tắc đó. Có những trường hợp tưởng “ông” nhưng lại là “bà”. Chưa kể đến bạn cần phải chú ý đến số ít, số nhiều của danh từ, tính từ để thêm các mạo từ cho chính xác. Tất nhiên các bạn sẽ hơi rối bời ban đầu. Nhưng chỉ khoảng 2 đến 3 buổi học thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

► Động từ 

Cái này là siêu đau đầu, siêu rối bời, siêu phức tạp. Trong tiếng Tây Ban Nha có 6 đại từ nhân xưng. Mỗi một đại từ lại có cách chia khác nhau. Ở mỗi thì khác nhau lại có cách chia khác nhau. Có hai loại động từ: Có quy tắc (cứ theo quy tắc để chia) và Bất quy tắc (chẳng có quy tắc nào ngoài học thuộc và sử dụng thường xuyên). Một điểm các bạn sẽ thấy khác với tiếng Anh, diễn đạt tốt động từ tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp mang luôn trong mình hình ảnh của chủ thể, nên họ sẽ lược chủ ngữ nếu như chủ thể đã được biết tới hoặc nhắc tới trước đó. Đừng hoang mang khi không biết chia động từ thế nào nhé!

► Nghe băng nói siêu nhanh
 

lưu ý khi diễn đạt các từ trong tiếng tây ban nha
Những lưu ý khi diễn đạt tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha trong 3 tháng có khả thi không?

Thật ra cũng không phải nhanh đâu. Nhưng học tiếng Tây Ban Nha trong 3 tháng là hoàn toàn có thể. Các bạn sẽ bị sốc khi lần đầu nghe một đoạn hội thoại bằng tiếng Tây Ban Nha. Đó là tốc độ nói siêu chậm của họ rồi đó. Còn trên thực tế, tốc độ nói bình thường trong giao tiếp của họ được xếp vào loại “bắn tia lửa điện”. Bạn sẽ chẳng thể nghe ra nổi họ đang nói gì. Vì thế, hãy hết sức bình tĩnh khi bắt đầu nhé, đừng hoang mang rồi bỏ cuộc. Các bạn cứ nghe thật nhiều, rồi bỗng một ngày nhận ra rằng “họ nói không nhanh lắm nhỉ”. 

Trên đây là những cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha còn lại và những điểm cần lưu ý dành cho những bạn bắt đầu học ngôn ngữ này. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và dễ dàng hơn trong việc học tiếng Tây Ban Nha.

Tags: những câu nói hay bằng tiếng tây ban nha, tỏ tình bằng tiếng tây ban nha, thành ngữ tây ban nha, các câu chửi tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cho người mới bắt đầu, ngữ pháp tiếng tây ban nha, cố lên tiếng tây ban nha, cách xưng hô trong tiếng tây ban nha

Trang Chủ