website rao vat

10 Cách Diễn Đạt Trong Tiếng Tây Ban Nha P1

Tây Ban Nha là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn với những con phố hẹp rải sỏi và món tapas cực ngon. Bạn đang lên một kế hoạch về một chuyến đi tới Tây Ban Nha? Hãy chắc rằng bạn đã biết cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha, các câu thoại giao tiếp cơ bản và sử dụng chúng với bất kỳ ai và với tất cả những người sẽ lắng nghe bạn – điều đó sẽ gây ấn tượng với người dân bản địa và đảm bảo rằng bạn có chuyến đi thú vị hơn bao giờ hết.

Sau đây là 10 cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha mà bạn nên biết:

1. Cách diễn đạt tiếng Tây Ban Nha: ¡QUÉ GUAY!

Bạn nói từ này như thế nào? “Gwai”? Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Nó có nghĩa là thú vị, tuyệt vời hay rất tốt. Những người trẻ tuổi thường thêm gia vị cho cuộc đối thoại của họ bằng tính từ này, để đáp lại câu chuyện của bạn bè họ với điệp khúc của từ ¡Qué guay! (“Thật thú vị!”)
 

cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha
10 cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha

2. Cách diễn đạt tiếng Tây Ban Nha: VALE

Bạn nói từ này như thế nào? “Bale” (V được phát âm là B), từ này có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Một phần chính yếu của từ vựng Tây Ban Nha, có nghĩa là OK, tốt, nghe có vẻ tốt, tôi hiểu và không vấn đề gì cả. Nó xuất phát từ động từ valer (có giá trị, như trong ¿cuánto vale? – Nó có giá bao nhiêu?) nhưng nó còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Nó được sử dụng như là một cách để đồng thuận hoặc khẳng định điều mà người nào đó đã nói. (“Chúng ta sẽ gặp nhau vào 11 giờ sáng, vale?” hay “Hãy gọi cho tôi sau để sắp xếp việc này nhé.” Vale, tôi sẽ liên lạc.) Sau một thời gian học tiếng Tây Ban Nha bạn sẽ nhận thấy rằng mọi người có xu hướng sử dụng từ này hai lần để hồi đáp (vale, vale), thật đáng yêu!
 

cách diễn đạt tiếng tây ban nha đúng
Du lịch tại Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha trong 3 tháng có khả thi không?

3. HOMBRE

Bạn nói từ này như thế nào? “Ombre” (chữ H là âm câm), nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Nó đúng thực có nghĩa là “man” (người đàn ông), và cũng được sử dụng để xác nhận hay nhấn mạnh điều bạn đang nói; thường có nghĩa là không, vâng/tất nhiên rồi, để chào đón hay nài nỉ. Bạn sẽ nghe thấy:

+ Không – “Bạn có thể là sếp của mình hay không? Que va, hombre, para nada. (Không đời nào, không một chút nào)

+ Vâng/Tất nhiên – ¡Claro que sí, hombre! (Tất nhiên hoặc chắc chắn)

+ Chào mừng – ¡Hombre! Como estas? (Xin chào, Bạn có khoẻ không?)

+ Nài nỉ – ¡Vamos, hombre, por favor! (Aww, nhanh lên, làm ơn)

+ Một chút bổ sung, từ này không phải quá lạ tai đối với những người sử dụng Tiếng Anh, bởi vì “man” trong Tiếng Anh có thể được sử dụng theo cách giống như vậy.
 

cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha ấn tượng
Cách diễn đạt từ "Hombre" trong tiếng Tây Ban Nha

 

4. TÍO/TÍA 

Bạn nói từ này như thế nào? “Tio / Tia”? Nghĩa đen của từ này là “bác" và “cô”, cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha của từ này được sử dụng một cách thân mật để đề cập tới một người khác. Cũng giống như cách mà Tiếng Anh sử dụng “dude” hay “guy” (“Look at those guys over there!” – Hãy nhìn những người đang đứng đàng kia hay “Who said that?” “I don’t know, just some dude.” – Ai nói vậy? Tôi không biết, chỉ là vài người.) Người Tây Ban Nha sử dụng tío hay tía. Bạn cũng có thể sử dụng những từ này để gọi một người bạn, như trong câu “Tío/tía, lại đây!”)

5. ¿CÓMO VAS?

Bạn nói từ này như thế nào? “Como bas” (Giống như trên – V được phát âm là B), nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Người Tây Ban Nha là những người thân thiện, dễ bắt chuyện và có sẵn nhiều cách để hỏi một câu cổ điển “How are you?”. Cụm từ chào hỏi này được sử dụng hàng ngày – trong những câu chuyện ngắn, chẳng hạn khi gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ những người đồng nghiệp, trò chuyện với một nhân viên tại cửa hàng – vì vậy đây là cụm từ nên học. Nhiều khách du lịch sẽ nhanh chóng học ¿Qué tal? và cách diễn đạt tiếng Tây Ban Nha của chúng tôi là một cách khác để thêm vào hộp công cụ trò chuyện nhỏ của bạn: ¿Cómo vas?, có nghĩa là “Bạn thế nào?”

>> Xem thêm: 10 cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha P2

6. PUENTE

Bạn nói từ này như thế nào? “Puente”, nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Sở thích của mọi nhân viên – và một khuôn mẫu cho cuộc sống ở Tây Ban Nha – là puente, hay ba ngày cuối tuần. Thường bởi đó là ngày lễ của một vị thánh, “những cơ hội” này trở thành những ngày Thứ Hai và Thứ Sáu tuyệt vời nhất trong năm!
 

cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha như người bản ngữ
Cách diễn đạt ấn tượng trong tiếng Tây Ban Nha

Nếu muốn giao tiếp tốt thì bạn phải thực hành nói thật nhiều. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ hay các diễn đàn học tiếng Tây Ban Nha online của các trung tâm. Ngoài ra bạn đang có thể học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp trên các trang web uy tín, nơi đó bạn có thể  làm quen được với những người ban người bản xứ  và nói chuyện cùng với họ. Đây là một cơ hội tốt cho các bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Tây Ban Nha của mình đấy.

7. GUIRI

Bạn nói từ này như thế nào? “Giri”, nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Bất cứ ai muốn hoà nhập vào cuộc sống ở Tây Ban Nha thì đều phải tìm hiểu về việc làm cách nào để trông không giống như một guiri. Guiris, phát âm “giri” là những người nước ngoài thường đến từ các nước nói Tiếng Anh hay các nước Trung và Bắc Âu. Người Tây Ban Nha sẽ gọi bạn là một guiri vì một guiri được dùng để chỉ những người nói chung không phải là người Tây Ban Nha: ăn tối hay ra ngoài uống rượu tối quá sớm; huơ những tấm bản đồ lớn và máy ảnh trên các con phố; nói quá to khi tới thăm các tượng đài hay trong khi đang ngắm cảnh; mặc những chiếc quần bò denim với dép tông suốt năm; và chỉ luôn gọi món sangria.

Trên đây là 7 cách diễn đạt trong tiếng Tây Ban Nha. Hãy đón đọc những cách diễn đạt còn lại ở phần 2 nhé!

Tags: cách xưng hô trong tiếng tây ban nha, bằng tiếng tây ban nha, các thì trong tiếng tây ban nha, người yêu trong tiếng tây ban nha, câu hỏi trong tiếng tây ban nha, em nhớ anh bằng tiếng tây ban nha, dạy tiếng tây ban nha, cấu trúc câu tiếng tây ban nha

Trang Chủ